WHO kêu gọi cứu trợ y tế khẩn cấp cho Dải Gaza và Bờ Tây

WHO kêu gọi Israel tạm dừng các vụ không kích vào Dải Gaza để tạo điều kiện cho việc tiếp cận cứu trợ do hệ thống y tế tại vùng này đang đối mặt với thiếu hụt trang thiết bị y tế trầm trọng.
WHO kêu gọi cứu trợ y tế khẩn cấp cho Dải Gaza và Bờ Tây ảnh 1Chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza, ngày 16/5/2021. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 7 triệu USD trong vòng 6 tháng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng y tế tại Dải Gaza và khu Bờ Tây trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã bước sang ngày thứ 11.

Trong một thông báo, WHO cho biết ngân quỹ này nhằm “khởi động phản ứng khẩn cấp toàn diện trong vòng 6 tháng tới," sau những leo thang bạo lực giữa Israel và Palestine kể từ ngày 10/5.

Cùng ngày, các quan chức cấp cao WHO cũng kêu gọi Israel tạm dừng các vụ không kích vào Dải Gaza để tạo điều kiện cho việc tiếp cận cứu trợ do hệ thống y tế tại vùng lãnh thổ này đang đối mặt với thiếu hụt trang thiết bị y tế và thuốc men trầm trọng.

[Người dân Israel kể lại trải nghiệm khủng khiếp khi bị rocket tấn công]

Phát biểu họp báo, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO Ahmed al-Mandhari nhấn mạnh việc đóng cửa các cửa khẩu dành cho các bệnh nhân và đội ngũ y tế nhân đạo cùng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với các nguồn cung cấp trang thiết bị y tế đang khiến cuộc khủng hoảng y tế công cộng tại Dải Gaza trở nên trầm trọng. Mức độ thương vong nghiêm trọng đang đè nặng lên hệ thống y tế vốn đã bị quá tải vì dịch COVID-19.

Trong khi đó, người đứng đầu văn phòng phụ trách Bờ Tây và Dải Gaza của WHO Rik Peeperkorn cho biết một đoàn xe của Liên hợp quốc sẵn sàng chuyển các hàng hóa viện trợ nhân đạo, trong đó có 10.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Sinopharm, vào Dải Gaza và đưa những người bị thương ra ngoài ngay khi có thể tiếp cận vào khu vực này.

Ông Peeperkorn nhấn mạnh cho đến khi đạt được một lệnh ngừng bắn, tất cả các bên liên quan phải nhất trí dừng các hành động bạo lực nhằm tạo điều kiện cho việc ra vào Dải Gaza.

Xung đột tại Gaza vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đến nay, phong trào Hamas đã nã hơn 3.300 quả rocket sang lãnh thổ Israel, trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel đã tiến hành hàng trăm vụ không kích nhằm vào các mục tiêu ở Gaza.

Đã có hơn 230 người Palestine thiệt mạng và hơn 1.700 người bị thương. Về phía Israel có 12 người thiệt mạng.

Cuộc xung đột hiện nay được coi là nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục