Israel-Palestine: Indonesia gửi bác sỹ và thuốc men tới Dải Gaza

Ông Murad cho hay nhóm phẫu thuật tới Dải Gaza bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, gây mê, phẫu thuật đa khoa, phẫu thuật thẩm mỹ và điều dưỡng.
Israel-Palestine: Indonesia gửi bác sỹ và thuốc men tới Dải Gaza ảnh 1Xe cứu thương vào thành phố Rafah, Dải Gaza qua cửa khẩu Kerem Shalom, ngày 18/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ủy ban cứu trợ khẩn cấp y tế (MER-C) - tổ chức nhân đạo của Indonesia chuyên hỗ trợ xử lý những trường hợp khẩn cấp về y tế cho các nạn nhân chiến tranh, xung đột và thiên tai - sẽ gửi một nhóm phẫu thuật viên và thuốc men đến Dải Gaza của Palestine.

Ngày 18/5, Chủ tịch Đoàn chủ tịch MER-C Indonesia, Tiến sỹ Sarbini Abdul Murad thông báo: "Chúng tôi cử một nhóm phẫu thuật gồm 5-6 người tới Dải Gaza, mang theo thuốc men và dụng cụ phẫu thuật vì ở đó thiếu thuốc men, dụng cụ y tế và các bác sỹ đã kiệt sức."

Ông Murad cho hay nhóm phẫu thuật trên bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, gây mê, phẫu thuật đa khoa, phẫu thuật thẩm mỹ và điều dưỡng. Thành viên của nhóm đến từ các văn phòng địa phương của MER-C và lên kế hoạch ở lại Dải Gaza từ 2-4 tuần.

[Việt Nam ủng hộ HĐBA có tiếng nói thống nhất vấn đề Israel-Palestine]

Theo MER-C, một số cơ sở do Indonesia hỗ trợ xây dựng ở Dải Gaza, trong đó có Bệnh viện Indonesia (RSI), đã bị hư hại trong các cuộc không kích mới đây của Israel.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Indonesia cùng ngày xác nhận chính phủ nước này sẽ hỗ trợ nhân đạo cho Palestine, trong đó có khoản viện trợ trị giá 500.000 USD.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban I thuộc Hạ viện, Tổng Cục trưởng Hợp tác Đa phương thuộc Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Febrian Alphyanto Ruddyard cho hay khoản hỗ trợ trên sẽ được chuyển cho các chương trình xây dựng năng lực và kích thích kinh tế Palestine thông qua Hội Chữ thập đỏ Quốc tế.

Cũng theo ông Febrian, ngoài chương trình hỗ trợ đào tạo dành cho Chính phủ Palestine, Indonesia thường xuyên cung cấp viện trợ nhân đạo cho Palestine.

Trong 2 năm qua, tổng số tiền viện trợ của Indonesia dành cho Palestine đã lên tới 2 triệu USD, được chuyển thông qua Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục