Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 18/5 đã họp trực tuyến về tình hình chống khủng bố tại khu vực Sahel ở châu Phi, còn được gọi G5 Sahel, và tiếp tục thảo luận về tình hình Trung Đông trước những căng thẳng tiếp diễn giữa Israel và Palestine.

Tại phiên họp, Việt Nam đã kêu gọi tất cả các bên cùng nỗ lực, đoàn kết chống khủng bố, giải quyết tận gốc các nguyên nhân của khủng bố song song với thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển đồng thời ủng hộ Hội đồng Bảo an có tiếng nói thống nhất trong vấn đề Israel-Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jean-Pierre Lacroix, Chỉ huy lực lượng G5 Sahel, các đại diện quốc gia của 5 nước G5 Sahel và Chủ tịch Uỷ ban xây dựng Hòa bình Liên hợp quốc đã báo cáo, cập nhật về tình hình khu vực Sahel.

Phó Tổng Thư ký Lacroix và các báo cáo viên tỏ quan ngại về tình hình an ninh và nhân đạo khu vực Sahel thời gian qua, đặc biệt đối với những thách thức như khủng bố, bạo lực gia tăng, xung đột giữa các cộng đồng, tội phạm xuyên quốc gia, mất an ninh lương lực, tác động của biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19. Các nước lên án việc người dân, binh lính gìn giữ hoà bình và lực lượng an ninh các nước tiếp tục bị tấn công.

Các báo cáo viên đánh giá cao các nỗ lực chống khủng bố của Lực lượng G5 Sahel và hoan nghênh sự hỗ trợ của các lực lượng khác như Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), Liên minh Châu Phi (AU), Văn phòng Liên hợp quốc về Tây Phi và Sahel (UNOWAS) và Liên minh châu Âu (EU) cho Lực lượng G5 Sahel.

[Xung đột Israel-Palestine: Trung Quốc kêu gọi Mỹ gánh vác trách nhiệm]

Về các biện pháp cần triển khai trong thời gian tới, các báo cáo viên nhấn mạnh cách tiếp cận toàn diện kết hợp các nội dung kinh tế, phát triển và nhân đạo trong giải quyết các thách thức nêu trên, kêu gọi hỗ trợ tài chính bền vững, lâu dài cho lực lượng G5 Sahel. Một số ủng hộ thành lập một Văn phòng Liên hợp quốc hỗ trợ G5 Sahel chống khủng bố.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhấn mạnh việc tăng cường phối hợp giữa các lực lượng tại khu vực trong các nỗ lực đẩy lùi khủng bố tại Sahel; bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo, nhân quyền, mất an ninh lương thực, người dân mất nhà cửa và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại khu vực. Các nước kêu gọi thực hiện nghiêm túc Luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế, trong đó có bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc chia sẻ với những quan ngại về các thách thức an ninh, phát triển và nhân đạo tại khu vực Sahel.

Đại sứ kêu gọi tất cả các bên cùng nỗ lực, đoàn kết chống khủng bố và nhấn mạnh cần có cách tiếp cận toàn diện cho các quốc gia Sahel nhằm giải quyết tận gốc các nguyên nhân của khủng bố song song với thúc đẩy hoà bình, ổn định và phát triển.

Đại sứ ủng hộ sáng kiến của Niger, Kenya, St Vincent & Grenadines và Pháp về việc thành lập Văn phòng của Liên hợp quốc hỗ trợ G5 Sahel chống khủng bố.

Cũng tại cuộc họp này, Hội đồng Bảo an tiếp tục thảo luận về tình hình bạo lực leo thang giữa Israel và Palestine.

Đại sứ Đặng Đình Quý tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng giữa Israel và Palestine, với số lượng thương vong ngày càng lớn cho cả hai bên, nhất là phía Palestine.

Đại sứ cũng lo ngại về tình trạng nhân đạo ngày càng xấu đi tại Dải Gaza do ảnh hưởng của bạo lực. Trước khả năng tình hình tiếp tục leo thang thành chiến tranh quy mô lớn, Đại sứ kêu gọi Hội đồng Bảo an cùng các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực gia tăng các nỗ lực để giảm căng thẳng, chấm dứt bạo lực và tìm kiếm giải pháp hoà bình.

Trưởng phái đoàn Việt Nam khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm việc cùng các nước thành viên để đạt được đồng thuận về vấn đề này./. 

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)