WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu

Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của WHO Michael Ryan cho biết SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người và cảnh báo sự nguy hiểm khi xuất hiện ý niệm cho rằng virus đã suy yếu.
WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu ảnh 1Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/6 khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa suy yếu, sau khi có thông tin của một bác sỹ hàng đầu Italy cho rằng chủng virus này đã biến đổi và yếu dần.

Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của WHO và cũng là một chuyên gia về dịch bệnh, ông Michael Ryan cho biết virus mới sau khi xuất hiện có thể biến đổi và trở nên suy yếu hoặc đôi khi lại có thể trở nên mạnh hơn.

Theo ông, SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người và loài người cần thận trọng.

Ông cảnh báo sự nguy hiểm khi xuất hiện ý niệm cho rằng virus đã suy yếu hơn. 

Trước đó, ngày 1/6, người đứng đầu bệnh viện San Raffaele ở Milan - thủ phủ của vùng Lombardy từng là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Italy, bác sỹ Alberto Zangrillo cho rằng virus SARS-CoV-2 đã suy yếu và Chính phủ Italy sau đó rất lưu ý thông tin này.

Theo bác sỹ Zangrillo, trên phương diện lâm sàng, virus SARS-CoV-2 đã không còn tồn tại ở Italy.

[WHO cảnh báo các nước châu Âu không nên cắt giảm chi phí cho y tế]

Ông cho biết các xét nghiệm tiến hành trong 10 ngày qua đã cho thấy tỷ lệ người cách ly nhiễm virus thấp hơn nhiều so với thời điểm cách đây 1 đến 2 tháng.

Chính điều này đã làm dấy lên sự hoài nghi của giới chuyên gia - những người cho rằng ông Zangrillo có thể nhầm lẫn ở tỷ lệ phát hiện cao hơn các trường hợp mắc bệnh không triệu chứng với khả năng suy yếu của chủng virus corona này.

Lý giải về nhận định của ông Zangrillo, ông Ryan cho biết ở một số trường hợp, tình trạng nặng hay nhẹ của người nhiễm virus phụ thuộc vào số lượng virus và thời gian phơi nhiễm.

Trên thực tế, điều này đã được chứng minh xảy ra trên nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa biết trường hợp virus SARS-CoV-2 có như vậy hay không.

Theo quan điểm của ông, tình hình dịch COVID-19 suy giảm là do nỗ lực của cộng đồng quốc tế thành công trong việc giảm số lượng người lây nhiễm và số ca phơi nhiễm virus.

Hoặc xét trên khía cạnh khác có thể nói rằng virus có thể yếu đi bởi nhân loại đang làm tốt hơn công tác ứng phó với nó, chứ không phải bản thân virus suy yếu đi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục