Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8/7 thông báo đang xem xét khả năng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể lây lan trong không khí, sau khi các nhà khoa học quốc tế hối thúc tổ chức này sửa lại hướng dẫn phòng ngừa virus.

Phát biểu họp báo, một quan chức WHO cho hay nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 trong không khí không thể bị loại trừ hoàn toàn, đặc biệt là ở những khu vực đông người, kín và không thông thoáng.

WHO sẽ tiếp tục tìm hiểu mọi con đường lây lan tiềm tàng của SARS-CoV-2.

[WHO xem xét thư ngỏ về việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí]

Trước đó, WHO khuyến cáo virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan chủ yếu qua những giọt bắn lớn thoát ra từ đường hô hấp của bệnh nhân khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. WHO nói rằng các giọt bắn này sẽ rơi xuống bề mặt nào đó thay vì lơ lửng trong không khí.

Tuy nhiên, 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia cùng nhất trí rằng bằng chứng hiện nay cho thấy virus có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ, tồn tại trong không khí trong một không gian kín.

Qua đó, họ viết thư một bức thư ngỏ kêu gọi WHO công nhận việc virus SARS-CoV-2 lây truyền qua không khí là yếu tố quan trọng khiến căn bệnh truyền nhiễm này lan rộng./.

(Vietnam+)