World Cup 2018 -Thu quan tuyen Duc Manuel Neuer: Suc khoe toi la 120% hinh anh 1Manuel trả lời phỏng vấn của hai phóng viên Michael Makus (giữa) và Heiko Niedderer ở trung tâm báo chí DFB tại Nga, (Nguồn: Bild)

Ngay trước thềm trận đầu ra quân tại World Cup 2018 gặp đội tuyển Mexico, thủ quân đội tuyển Đức Manuel Neuer đã có cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, thủ quân đội tuyển Đức đã cung cấp các thông tin mà những người hâm mộ đang rất quan tâm đó là tình trạng sức khỏe của thủ môn này, cơ hội bảo vệ ngôi vương của Die Mannschaft và vụ bê bối Oezil-Gündogan.

Thông điệp gửi cho người hâm mộ của tôi là: Die Mannschaft

- Phóng viên Bild: Nhà lắp ghép, rừng, xa lộ rồi lại nhà lắp ghép - cảm giác đầu tiên của anh về nơi tập trung của đội tuyển ở Watutinki là gì?

Manuel Neuer: Rất gần gũi với thiên nhiên, chúng tôi sống giữa rừng, có cả một dòng sông chảy qua phần đất của khách sạn, nhưng hình như các anh đã nhìn thấy còn nhiều hơn cả chúng tôi.

- Anh bình luận lịch sự quá. Jogi Loew thì ví nó như một ngôi trường thể thao hoàn hảo nơi phố huyện nào đó...

Manuel Neuer: Tôi không biết nhiều về những ngôi trường thể thao kiểu này, tôi đã từng học và tập luyện ở Malente, nếu để so sánh chính xác thì tôi không thể, nhưng đúng là nó có nét như vậy. Đối với những ai đã học ở những trường thể thao của huyện hay tỉnh thì đây là cơ hội cho họ trở lại với cội nguồn. Nhưng tất cả những điều này không tệ - mà ngược lại.

[World Cup 2018: Chờ đợi đương kim vô địch Đức đả bại Mexico]

- Sự tẻ nhạt Nga lại là lợi thế? Thật á?

Manuel Neuer: Tại sao không? Chúng tôi đang tập trung vào bóng đá. Khu vực sân tập rất tốt và đó là điều quan trọng nhất. Chúng tôi có thể tập trung hoàn toàn vào cái đích của mình và đó là điều căn bản.

- Và nó không ảnh hưởng gì đến tình hình đội bóng?

Manuel Neuer: Tôi không nghĩ như vậy. Chúng tôi không hề đi ra ngoài, chúng tôi bay từ địa điểm thi đấu này tới địa điểm thi đấu khác và chỉ có buổi tập cuối cùng ngay trên sân sẽ thi đấu. Trở ngại duy nhất chỉ là chúng tôi thực sự chưa có cảm giác World Cup đang diễn ra. Trên đường đi tập không nhìn thấy gì cả nếu như so với Nam Phi và Brazil, ở đây không có gì cả. Hy vọng sau chiến thắng của đội chủ nhà thì không khí World Cup sẽ tràn đến Watutinki.

- Về chấn thương của một số cầu thủ, anh đã làm gì với tư cách một thủ quân?

Manuel Neuer: Khi Bastian Schweinsteiger chấn thương ở Euro 2016, chúng tôi phải chia sẻ trách nhiệm lên vai của những cầu thủ khác nhau. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra một giải pháp hoàn hảo nhất.

World Cup 2018 -Thu quan tuyen Duc Manuel Neuer: Suc khoe toi la 120% hinh anh 2Bàn tay khổng lồ của Manuel tính từ cổ tay dến ngòn giữa là 22 cm. (Ảnh: Bild)

- Anh đã cảm nhận bầu không khí nặng nề khi chuẩn bị cho World Cup?

Manuel Neuer: Bầu không khí nặng nề? Không! Hoàn toàn không đúng. Chúng tôi là một tập thể thống nhất. Chúng tôi có thể nói chuyện với nhau về bất kỳ một vấn đề gì, chúng tôi đang đi đúng con đường của mình.

Tất nhiên, có một điều dễ hiểu là sau hai trận thử nghiệm không thành công người hâm mộ chưa cảm thấy hưng phấn. Nhưng tôi hy vọng rằng, sau trận mở màn gặp Mexico mọi chuyện sẽ thay đổi. Bây giờ World Cup đã chính thức bắt đầu và chúng tôi phải thi đấu với tất cả sức mình.

Chúng tôi đã gạt bỏ những vướng mắc không cần thiết 


- Với tư cách là đội trưởng, anh sẽ lên tiếng để làm tăng tinh thần thi đấu trước trận gặp Mexico chứ?

Manuel Neuer: Không, tôi không cần làm việc đó. Đây là công việc của tất cả. Về những pha bóng trên sân, chiến thuật thi đấu... không phải là việc của riêng ai.

- Anh đã xử lý vụ bê bối Oezil-Gündogan trong nội bộ như thế nào?

Manuel Neuer: Ngay lúc xảy ra đó là cả một vấn đề, thậm chí ám ảnh. Chúng tôi đã đưa vấn đề này ra thảo luận công khai và có cả những buổi gặp gỡ riêng. Nếu ai đó thấy có vướng mắc có thể trình bầy những tâm tư của mình. Cũng có những buổi nói chuyện riêng với Ilkay và Mesut ở ngay trại huấn luyện Südtirol. Nhưng đó là những chuyện đã xảy ra rồi và bây giờ nó đã là quá khứ, chúng tôi giờ đây nhìn về phía trước và cùng hướng tới cái đích chung.

Bây giờ là World Cup! Chúng tôi đã loại bỏ những vướng mắc không cần thiết trong nội bộ và có một cái đầu không còn tạp niệm. Từ khi chúng tôi đến Nga, chúng tôi đã tập trung chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên gặp Mexico. Rất có thể chúng tôi sẽ còn đoàn kết hơn nữa để biến những chuyện đã qua thành năng lượng tích cực khi ra sân thi đấu.

[Hành trình bảo vệ ngôi vương đầy gian nan của tuyển Đức]

- Anh muốn nhắn nhủ gì đến 82 triệu người Đức và những cổ động viên của Die Mannschaft trên toàn thế giới?

Manuel Neuer: Thông điệp mà tôi muốn gửi đến họ là: "Die Mannschaft" muốn! Chúng tôi sẽ thi đấu hết mình, sẽ làm tất cả để lại có một kỳ World Cup thành công! Tôi hy vọng cổ động viên "Die Mannschaft" nhìn thấy điều đó và sẽ cổ vũ chúng tôi vô điều kiện.

- Sẽ là thất vọng đối với anh khi đội Đức không bảo vệ được danh hiệu?

Manuel Neuer: Không! Nhưng có một chuyện rõ ràng rằng thành công được tính bằng danh hiệu. Mặc dù vậy, trong quá khứ chúng tôi cũng đã thi đấu nhiều giải thành công mà không đoạt được danh hiệu. Chúng tôi còn phải chờ xem, chúng tôi sẽ khởi đầu như thế nào. Cái đích cuối cùng của chúng tôi là đi xa nhất như có thể và để lại một dấu ấn cho riêng mình. Về mặt chuẩn bị, chúng tôi đã sẵn sàng! Giờ đây, một lần nữa chúng tôi muốn chỉ ra rằng, họ phải tính đến chúng tôi.

Để vô địch World Cup 2018 chúng tôi phải bắt đầu từ số 0


- Ba trong số bốn nhà vô địch thế giới là Italy, Tây Ban Nha và Pháp đã từng bị loại ở vòng bảng ngay giải đấu tiếp theo. Người hâm mộ đội tuyển Đức có cần phải lo sợ rằng, số phận đội Đức cũng như vậy không?

Manuel Neuer: Điều đó cho thấy bảo vệ chức vô địch khó khăn như thế nào. Về căn bản, ai cũng muốn đánh bại Đức. Không phải vì chúng ta có là đương kim vô địch hay không, mà là chúng ta là một cường quốc bóng đá có truyền thống, một đất nước có những cầu thủ tuyệt vời. Chính vì thế mà họ luôn muốn đánh bại chúng ta, đó là động lực của họ.

Lần này với tư cách là đương kim vô địch, chúng ta vẫn bắt đầu từ con số không. Chúng ta lại bắt đầu bằng từng pha bóng, từng cuộc tranh chấp tay đôi. Tôi có thể chắc chắn rằng, đội Đức sẽ thi đấu với Mexico bằng tất cả để có thành công! Chúng tôi mơ đến danh hiệu.

World Cup 2018 -Thu quan tuyen Duc Manuel Neuer: Suc khoe toi la 120% hinh anh 3Neuet khẳng định mình đạt 120% thể lực.

- Lần đầu là thủ quân ở World Cup, anh có thể nói về phong cách lãnh đạo của mình không?

Manuel Neuer: Ở giải Euro 2016, Basti Schweinsteiger là đội trưởng, nhưng chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ trách nhiệm này. Bây giờ tôi là đội trưởng, nhưng chúng tôi vẫn còn rất nhiều nhân cách lớn khác trong đội đội bóng. Điều quan trọng nhất là, ai sẽ là những nhân cách ấy dẫn dắt đội bóng trên sân? Họ có mặt trên nhiều tuyến khác nhau như Mats Hummels và Jérôme Boateng ở hàng hậu vệ, Sami Khedira, Toni Kroos hay Thomas Mueller ở tuyết trên sẽ đảm trách nhiệm vụ này. Đó là xương sống của chúng tôi - người ta điều khiển trận đấu từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài. Đây là cách làm của chúng tôi.

Hồi chuẩn bị giải đấu, tôi còn bận với tình trạnh sức khỏe của mình, giờ đây tôi đã có nhiều thời gian hơn để tích cực làm nhiệm vụ này.

- Sức khỏe của anh đã hồi phục 100%?

Manuel Neuer: Thậm chí 120%... (tủm tỉm)

Không ai được ngủ quên trên chiến thắng

- Sau trận gặp Brazil, Kroos phê phán thái độ thi đấu của một số cầu thủ trẻ. Phải chăng thế hệ Confed Cup thi đấu thiếu nghiêm túc?

Manuel Neuer: Ngay sau trận đấu có thể Toni đã hơi bực mình. Nhưng đây là những ý kiến có suy nghĩ, nó chứng minh cho tư cách lãnh đạo của một cầu thủ, rằng anh đã dám lên tiếng phê phán chính xác và đúng thời điểm. Cá nhân tôi thấy đúng và hợp lý. Người ta cũng phải nhắc các cầu thủ đã chiến thắng Confed Cup và thi đấu thành công ở vòng loại rằng, họ không được phép dừng lại, họ phải tiếp tục thi đấu hay hơn nữa và Toni đã làm việc đó.

- Phải chăng, việc loại Leroy Sané là lời cảnh tỉnh cần thiết trên con đường bảo vệ chức vô địch?

Manuel Neuer: Đó là một chuyện rất rõ ràng, kể cả cầu thủ đó là ai - không phải Jogi Löw sáng sớm thức dậy và tuyên bố: "Tôi sẽ không mang Leroy theo đến Nga." Đã có rất nhiều buổi họp của cả ban huấn luyện thảo luận về vấn đề này và sau đó nó được đưa ra khi đã cân nhắc thấu đáo. Cầu thủ như chúng tôi không ai là diễn viên chính. Đây là quyết định của huấn luyện viên trưởng và tất cả phải tuân theo.

- Khi Loew đưa ra một quyết định nào, có hỏi ý kiến anh không?

Manuel Neuer: Ông ấy vui khi cầu thủ có những ý kiến của mình, ông cũng muốn chúng tôi tranh luận về những chuyện này.

- Điều đó cũng có nghĩa là, anh sẽ đưa ra ý kiến, rằng Mesut Oezil hay Marco Reus sẽ ra sân trong trận đầu ở vị trí tiền vệ trung tâm?

Manuel Neuer: Không, về quyết định nhân sự thì không. Nhưng nếu ông ấy hỏi thì tôi sẽ nói thật suy nghĩ của mình. Nhưng đây là vấn đề trên sân, những điều xảy ra trong trận đấu. từ phía sau tôi có cái nhìn khác với bên lề sân.

- Nếu chúng ta bảo vệ thành công chức vô địch, với tư cách thủ quân anh sẽ là người đầu tiên nhận chiếc Cup trên tay. Anh đã mơ về khoảng khắc lịch sử đó như những người tiền nhiệm Fritz Walter, Franz Beckenbauer, Lothar Matthäus hay Philipp Lahm chưa?

Manuel Neuer: Nhận chiếc Cúp đó là cái đích của tôi, đó cũng là động lực của tôi. Tất nhiên tôi muốn, nhưng không quan trọng việc tôi có phải là người đầu tiên hay không.

World Cup 2018 -Thu quan tuyen Duc Manuel Neuer: Suc khoe toi la 120% hinh anh 4Ngay khi đến Nga, tuyển Đức đã tặng 1.000 trái bóng cho trẻ em Nga ở nơi mình tập luyện. (Ảnh: Markus Gilliar)
Thắng Trương (Vietnam+)