WSJ: Italy “am tham” gat dau voi su menh cua My tai Libya hinh anh 1 Máy bay không người lái của Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhật báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 22/2 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, Chính phủ Italy đã “âm thầm” cho phép các máy bay không người lái có vũ trang của Mỹ tham gia chiến dịch quân sự chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya xuất kích từ một căn cứ quân sự đặt tại nước này.

Đây là một bước ngoặt đối với Washington sau hơn một năm đàm phán với nhà chức trách Rome. Tất nhiên, hiện tại Italy chỉ cho phép các máy bay không người lái đặt tại căn cứ hải quân Sigonella trên đảo Sicily được sử dụng cho hoạt động phòng vệ.

Hiện, chính quyền Mỹ đang tiếp tục nỗ lực vận động để Italy cho phép các máy bay này tham gia các chiến dịch tấn công. Đây là một sứ mệnh khó khăn vì các quan chức Italy quan ngại về sự phản đối của công chúng và các nhóm phản đối chiến tranh.

Động thái mới này của Italy diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Barrack Obama đang xem xét một chiến lược tổng thể hơn nhằm đối phó với IS tại Libya, và có thể dẫn tới một chiến dịch theo đó một liên minh nhỏ sẽ tiến hành các cuộc không kích liên tục và triển khai các lực lượng đặc nhiệm trên mặt đất phối hợp với các lực lượng quân đội Libya.

Cùng với căn cứ tại Sigonellia, Mỹ đang nỗ lực thiết lập thêm một căn cứ máy bay không người lái ở Bắc Phi để giảm khoảng cách tiếp cận các mục tiêu.

Hiện, các cuộc đàm phán với các quốc gia Bắc Phi chưa mang lại kết quả mong muốn./.

(Vietnam+)