Tại buổi giao ban báo chí vào chiều 1/3, ông Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết bước đầu đã xác định được một số sai phạm trong vụ việc “tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc” cấp cho các hộ dân nghèo tại xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận).

[Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin về tráo máy hỗ trợ nông nghiệp]

Trước đó, ngày 13/7/2016, Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc ra Quyết định số 4054/QĐ-UBND để triển khai quyết định số 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ bằng tiền cho các hộ dân nghèo để họ tự mua máy móc, nông cụ. Trong đó, xã La Dạ có 306 hộ/1.335 khẩu được hỗ trợ mua sắm với số tiền 1,53 tỷ đồng. Lấy lý do sợ người dân tiêu xài, không chịu mua sắm máy nên Ủy ban Nhân dân xã La Dạ đã tổ chức họp dân để thông báo số tiền được hỗ trợ là 5 triệu đồng/hộ để họ đăng ký mua máy móc, nông cụ theo yêu cầu.

Ủy ban Nhân dân xã La Dạ sau đó ký hợp đồng với Cơ sở Nông cơ Minh Thắng (huyện Tánh Linh) để cung ứng máy móc, nông cụ (tổng giá trị hợp động là 1,53 tỷ đồng, gồm 20 loại máy móc, nông cụ nhãn hiệu HONDA). Tuy nhiên, sau khi nhận máy móc, nông cụ, một số hộ dân phát hiện trên thân máy có dán 2 nhãn hiệu khác nhau, tem dán chồng lên nhau, nghi vấn máy móc không chính hãng, xuất xứ từ Trung Quốc và nhiều hộ dân đã yêu cầu làm rõ việc sự việc này.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Cơ quan công an vào cuộc điều tra, bước đầu phát hiện một số sai phạm: Đối với Ủy ban Nhân dân xã La Dạ, theo quyết định việc hỗ trợ cho các hộ dân bằng tiền mặt nhưng Ủy ban Nhân dân xã không cấp tiền mặt mà ký kết hợp đồng với đơn vị bên ngoài để cung ứng máy móc, nông cụ cho các hộ dân. Việc làm này không được thông báo tới các hộ dân trước khi ký hợp đồng mua máy móc, nông cụ là không đúng qui định.

Theo quy định tại Điều 55, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đấu thầu, đối với tài sản có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên phải đấu thầu, nhưng Ủy ban Nhân dân xã La Dạ lại chỉ định thầu là không đúng quy định. Đồng thời, việc lựa chọn đơn vị cung ứng không đảm bảo năng lực và không thông báo rộng rãi để các nhà cung ứng biết để tham gia. Khi đã hợp đồng với đơn vị cung ứng không kiểm tra hàng hóa trước khi cung cấp cho dân, mặc dù có đến đơn vị cung ứng để nghiệm thu hàng nhưng chỉ xem mỗi loại 1 đơn vị mẫu…

Theo ông Nguyễn Văn Nhiều, Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Bình Thuận, đối với đơn vị cung ứng, thực hiện cung cấp máy móc không đúng hợp đồng, có biểu hiện gian dối trong cung cấp hàng hóa; cung cấp máy móc nhái nhãn hiệu HONDA; cụ thể đối với các loại máy cắt cỏ, máy bơm nước, bình xịt điện mang nhãn hiệu HONDA trên thân máy có dán 2 nhãn hiệu khác nhau, tem dán chồng lên nhau, nghi vấn máy móc xuất xứ từ Trung Quốc. Bản thân chủ đơn vị cung ứng là ông Hồ Minh Thắng thừa nhận các loại máy móc trên là hàng loại 2, nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và không giá thành không phải đến 5 triệu đồng/máy.

Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Công an huyện Hàm Thuận Bắc phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định./.