Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, từ năm 2019-2020, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng hơn 430 nhà chống chịu bão, lụt cho các hộ dân; trong đó, năm 2019 là 230 nhà, phần còn lại sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Việc triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người dân nhằm tăng cường sức chống chịu, bảo vệ bản thân và gia đình trước những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển đã được người dân ủng hộ tích cực.

Để thực hiện được mục tiêu trên, năm 2019, ban quản lý dự án tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông để tạo lòng tin và nâng cao khả năng phối hợp của các bên liên quan trong việc triển khai thực hiện dự án tại tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Từ đó, tỉnh huy động thêm các nguồn lực của xã hội, cộng đồng hỗ trợ thêm cho người nghèo, người cận nghèo trong khu vực dự án tác động.

[Lũ lụt làm ngập hơn 7.000 ngôi nhà ở Thừa Thiên-Huế]

Tỉnh khuyến khích, ưu tiên các hộ khởi công sớm, nhất là những hộ chưa có nhà ở an toàn, có nguy cơ rủi ro cao khi bão, lũ xảy ra. Tỉnh sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương tìm phương án hỗ trợ các hộ trong diện khó khăn có điều kiện hoàn thành việc xây dựng nhà trước mùa mưa bão.

Dự án "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" do Quỹ khí hậu xanh tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) gọi chung là dự án GCF.

Từ dự án này, tỉnh Thừa Thiên-Huế thực hiện Dự án hỗ trợ xây nhà chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo, neo đơn với mức hỗ trợ gần 70 triệu đồng/nhà.

Trong số này gồm nguồn tài trợ của dự án GCF là 1700 USD/hộ (hơn 37,6 triệu đồng/hộ); nguồn vốn đối ứng theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Chính phủ để thực hiện dự án, mỗi hộ từ 12-16 triệu đồng và vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội 15 triệu đồng/hộ.

Năm 2018, toàn tỉnh đã hoàn thành 135 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt, đảm bảo chất lượng, đạt 100% kế hoạch. Tất cả nguồn vốn xây dựng đều hoàn thành giải ngân , được UNDP đánh giá cao. Nhiều hộ dân vui mừng, hoan nghênh sự hỗ trợ từ dự án đã giúp người dân khắc phục được nhà cũ xuống cấp, yên tâm khi xảy ra thiên tai, bão, lụt.../.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)