Xây dựng vườn cò Đông Xuyên thành điểm du lịch

Vườn cò Đông Xuyên tại huyện Yên Phong, Bắc Ninh sẽ được đầu tư hơn 3 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp thành điểm du lịch sinh thái.
Ngày 5/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởicông công trình cải tạo và nâng cấp vườn cò Đông Xuyên tại xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, với tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng, từ nguồn kinh phísự nghiệp môi trường.

Công trình có quy mô đầu tưgồm đào đắp đất và mương dẫn điều hòa nước trong hồ; xây dựng tường kècác đảo tre, cọc mốc ranh giới vườn cò; đắp mới bờ lũy và trồng tre bổsung. Thời gian thi công từ tháng 10/2011 đến hết năm 2012 do Công tyxây dựng Phúc Lộc, thị xã Từ Sơn, đảm nhận.

Vườncò Đông Xuyên có tổng diện tích rộng chừng 5ha. Theo những người caotuổi trong làng, vườn cò này tồn tại cách đây vài thập kỷ. Năm 1994, khiđình làng Đông Xuyên được xây dựng, đàn cò bay về làm tổ trên các ngọntre trước cửa đình.

Lúc đầu có một vài tổ, sau dần ngày càng đông, cóthời điểm lên tới hàng chục nghìn con. Người dân đã trồng thêm các bụitre làm nơi cho cò sống.

Năm 2009, vườn cò ĐôngXuyên được công nhận là khu sinh thái. Tuy nhiên, những năm gần đây, nạnsăn bắn trộm và bẫy trộm ngày càng nhiều đã làm giảm số lượng lớn cò,vạc trong khu sinh thái này. Hiện, việc lén lút săn bắn cò, vạc lấy thịtthi thoảng vẫn còn tồn tại ngay tại địa bàn xã.

Việc cải tạo, nâng cấp vườn cò Đông Xuyên thể hiện quyết tâm của chínhquyền địa phương nhằm gìn giữ và bảo vệ nơi cư trú của các đàn cò, vạc,đồng thời từng bước xây dựng vườn cò Đông Xuyên thành điểm du lịch sinhthái thu hút khách du lịch về đây tham quan thưởng lãm cảnh quan thiênnhiên thân thiện với động vật hoang dã./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Phú Quốc - hòn đảo đẹp thứ 2 châu Á năm 2026

Phú Quốc - hòn đảo đẹp thứ 2 châu Á năm 2026

Phú Quốc đã được Tạp chí du lịch danh tiếng DestinAsian vinh danh ở vị trí thứ 2 trong top 10 hòn đảo đẹp nhất châu Á năm 2026 trong khuôn khổ giải thưởng Readers’ Choice Awards do độc giả bình chọn.

(Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Những điểm đến đẹp nhất Việt Nam vào tháng Ba

Tháng Ba là thời điểm đẹp nhất để du lịch trong năm bởi đây là khi thời tiết dễ chịu, cảnh sắc thiên nhiên phong phú và không khí du lịch chưa quá đông đúc giúp chuyến đi trở nên trọn vẹn hơn.

Cây sơn tra đã gắn bó với đồng bào dân tộc Mông ở bản Nậm Nghiệp nhiều đời nay và nó đang là điểm đặc biệt thu hút du khách ở nhiều nơi tìm về. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Sơn La: Mùa hoa sơn tra tinh khôi ở Nậm Nghiệp

Mỗi độ tháng 3 về, bản Nậm Nghiệp lại bừng sáng trong sắc trắng tinh khôi của mùa hoa sơn tra. Những triền núi, nếp nhà của đồng bào Mông như được phủ một lớp “tuyết trắng” hoa sơn tra mềm mại.

Hoa ban có 5 cánh với sắc trắng tím đan xen. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Hoa ban khoe sắc khắp phố núi Lai Châu

Cuối tháng 2, đầu tháng 3, những chùm hoa ban trắng đan xen giữa sắc xanh đại ngàn tạo nên một khung cảnh nên thơ, thu hút du khách đến tham quan, check-in.

Vào mùa hoa ban nở, các bạn trẻ trong trang phục dân tộc Thái đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Hoa ban nở trắng níu chân du khách đến Sơn La

Cuối tháng 2, đầu tháng 3, trên khắp những triền đồi, tuyến phố tại tỉnh Sơn La, hoa ban đang bung nở trắng tạo nên khung cảnh lãng mạn, thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.