Xem xét đưa DAP 1-Hải Phòng ra khỏi danh sách các dự án thua lỗ

Đại diện Vinachem cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2019, Nhà máy DAP số 1 Hải Phòng đạt lợi nhuận khoảng 12,047 tỷ đồng và đã hoạt động ổn định trong 3 năm liền.
Xem xét đưa DAP 1-Hải Phòng ra khỏi danh sách các dự án thua lỗ ảnh 1Người lao động làm việc trong Nhà máy Xơ sợi Polyester Đình Vũ. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Đại diện Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương cho biết, sau hơn 2 năm triển khai xử lý 12 dự án thua lỗ thuộc ngành Công Thương, nhiều dự án được đánh giá đã có chuyển biến tích cực, dù khó khăn vướng mắc còn lại rất lớn.

Cụ thể, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ thì đến năm 2018 đã có 2 nhà máy hoạt động kinh doanh bước đầu có lãi, một nhà máy đang được xem xét để đưa ra khỏi danh sách các dự án, doanh nghiệp thua lỗ (là dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1 - Hải Phòng) và 4 dự án còn lại tiếp tục hoạt động và tiếp tục giảm dần lỗ.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) Nguyễn Phú Cường, trong 2 tháng đầu năm 2019, Nhà máy DAP số 1 Hải Phòng đạt lợi nhuận khoảng 12,047 tỷ đồng và đã hoạt động ổn định trong 3 năm liền, bảo đảm được các tiêu chí mà Bộ Công Thương đang dự thảo.

[PVN: Nỗ lực cao nhất để vận hành trở lại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ]

Liên quan đến 12 dự án, báo cáo của Bộ Công Thương cũng cho thấy, trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại và 1 dự án đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động lại nhà máy.

“Một số vấn đề phức tạp, khó giải quyết về pháp lý ở các dự án cũng được tập trung xử lý có hiệu quả như ở dự án Nhà máy thép Việt Trung, dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ...,” đại diện Vụ Kế hoạch nói.

Trước đó, tại phiên họp lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo của Chính phủ vào cuối tháng 3/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo đã kết luận đánh giá việc triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo trong hơn 2 năm qua được thực hiện khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, cho thấy nỗ lực rất lớn của các Bộ ngành và của các Tập đoàn, Tổng công ty, Chủ đầu tư các dự án.

Đáng chú ý, trên 75% khối lượng công việc được giao theo Kế hoạch hành động của Ban Chỉ đạo cho giai đoạn 2017 – 2019 đã được hoàn thành.

Bên cạnh đó, các giải pháp xử lý các dự án được triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện trên nhiều mặt. Cùng với việc xử lý các vấn đề về tài chính, quản trị, thị trường, hỗ trợ pháp lý, khoa học công nghệ, các vấn đề về lao động việc làm, ổn định xã hội, bảo đảm môi trường, an ninh - quốc phòng đã được tính tới để xử lý, qua đó tới nay đã tạo được những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo của Chính phủ cũng xác định còn nhiều vấn đề khó khăn vướng mắc cần tiếp tục được xử lý, đặc biệt là việc tập trung giải quyết dứt điểm các tranh chấp, vướng mắc về hợp đồng EPC và công tác quyết toán, xử lý tài sản ở các dự án.

Chính vì vậy, ngày 10/5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo đã có phiên họp chuyên đề cùng Bộ Tư pháp, các Bộ ngành và các Tập đoàn, Tổng công ty có liên quan để bàn cách xử lý vấn đề này.

Theo đại diện Bộ Công Thương, trong điều kiện Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã được thành lập và đi vào hoạt động theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Ban Chỉ đạo cũng đã giao Bộ Công Thương sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo, bổ sung Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào Ban Chỉ đạo, giữ vị trí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thay Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo.

Cùng với đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm cơ quan đầu mối, thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo nhằm tạo điều kiện để Ban Chỉ đạo tiếp tục phát huy hiệu quả chỉ đạo xử lý các dự án trong thời gian tới.

“Từ những kết quả đạt được trong hơn 2 năm qua và những chỉ đạo cụ thể từ phía Chính phủ như nêu trên, có thể tin tưởng vào việc đạt được mục tiêu đến năm 2020 sẽ xử lý được dứt điểm các dự án tồn đọng, kéo dài nhiều năm này theo yêu cầu mà Quốc hội và Chính phủ đã đề ra,” đại diện Bộ Công Thương thông tin thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục