Xét xử lưu động hai vụ án tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

Nguyễn Thị Vui (sinh năm 1983) bị kết án 9 năm tù; Tằng A Nhì (sinh năm 1993) bị kết án 8 năm tù - đây là 2 bị can đã liên hệ với đối tượng người Trung Quốc tổ chức cho 21 người xuất cảnh trái phép.
Nguyễn Thị Vui cùng đồng phạm tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN phát)
Nguyễn Thị Vui cùng đồng phạm tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 25/5, tại Nhà văn hóa xã Hoành Mô (huyện Bình Liêu), Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức xét xử lưu động hai vụ án: "Đưa người xuất cảnh trái phép" và "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam."

Đối với vụ án đưa người xuất cảnh trái phép, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 21-29/3/2021, Nguyễn Thị Vui (sinh năm 1983, trú tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) và Tằng A Nhì (sinh năm 1993, trú tại Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) là hai bị can chính trong vụ án đã liên hệ với đối tượng người nước ngoài để tổ chức cho 21 người xuất cảnh trái phép vào các ngày 21, 25, 29/3/2021.

Trong đó, 11 người đã xuất cảnh, còn lại 10 người trên đường đi đã bị phát hiện bắt giữ. Tổng số tiền Vui thu lợi bất chính là 11 triệu đồng và 3.500 nhân dân tệ, Nhì thu lợi 11,3 triệu đồng.

Riêng ngày 29/3/2021, để tổ chức cho 10 người xuất cảnh, nhóm Tằng Xuân Quân, Tằng Phúc Dảu, Tằng Phúc Khanh, Tằng A Tài (đều trú tại thôn Pắc Phe, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu) và Lỷ Chăn Cắm (trú tại khu Khe Và, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu) dù biết rõ Tằng A Nhì thuê chở khách đến khu vực biên giới để xuất cảnh trái phép nhưng vì vụ lợi nên vẫn thực hiện.

Trong đó, Quân, Dảu mỗi người chở hai người và đều thu lợi 1, 5 triệu đồng, Khanh chở 1 người thu lợi 1 triệu đồng, Cắm và Tài mỗi người chở 1 người và đều thu lợi 900 nghìn đồng.

Riêng bị can Tằng A Tài do đang điều trị bệnh liên quan đến tâm thần, Cơ quan An ninh điều tra đã tách hành vi của Tằng A Tài để điều tra trong vụ án riêng.

[Khởi tố đối tượng đưa 8 người nước ngoài nhập cảnh trái phép]

Tại phiên tòa, các bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Vui 9 năm tù, Tằng A Nhì 8 năm tù, Tằng Xuân Quân 15 tháng tù, Tằng Phúc Dảu 15 tháng tù, Tằng Phúc Khanh 12 tháng tù và Lỷ Chăn Cắm 12 tháng tù, cùng về tội "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép," quy định tại khoản 1, Điều 348 của Bộ luật Hình sự.

Đối với vụ án đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, khoảng 1 giờ ngày 28/3/2021, theo thỏa thuận từ trước với Nguyễn Văn Hòa (trú tại thôn 5, xã Quảng Long, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) và đối tượng A Bằng (người Trung Quốc), Bế Thanh Đức (sinh năm 1992 trú tại thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) chỉ đạo Bùi Thượng Trung (sinh năm 1982, trú tại thôn Chè Phạ, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) cùng các đối tượng Tằng Chi Phu (sinh năm 1986), Voòng Cắm Quân (sinh năm 1999) và Tằng Phúc Thoòng (sinh năm 1994), cùng trú tại thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, đến khu vực mốc 1302/1 đường biên giới thuộc thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, đón 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chở bằng xe môtô rồi giao lên xe ôtô 14C-167.87 cho Nguyễn Văn Hòa trên đường đi sâu vào nội địa Việt Nam đã bị Công an phát hiện.

Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Bế Thanh Đức 36 tháng tù; Bùi Thượng Trung 24 tháng tù; Tằng Chi Phu, Voòng Cắm Quân, Tằng Phúc Thoòng mỗi bị cáo 15 tháng tù về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép", theo quy định tại khoản 1, Điều 348 của Bộ luật Hình sự.

Đây là những vụ được tỉnh Quảng Ninh đưa vào diện án điểm tập trung điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, nhằm răn đe, ngăn chặn vấn nạn tổ chức người xuất nhập cảnh trái phép, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục