Trong hai ngày 26, 28/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Vũ Thị Thành (sinh năm 1958, ở tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 22/5, Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Thành 26 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo bản án sơ thẩm, đầu năm 2017, Đoàn Văn Trang (sinh năm 1991, trú tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) và Lê Văn Hùng (sinh năm 1991, trú tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bị Công an thành phố Hải Dương khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích.”

[Đề nghị truy tố bị can 'nhận chạy án' để lừa đảo 1 tỷ đồng]

Tháng 10/2017, thấy Vũ Thị Thành giới thiệu là có mối quan hệ trong ngành công an, có thể lo giúp giải quyết vụ án nên Trang, Hùng và gia đình đến nhà Vũ Thị Thành nhờ can thiệp “chạy án treo” cho Trang và Hùng khi bị đưa ra xét xử.

Sau đó, Thành dẫn Trang, Hùng và người nhà đến gặp anh Đặng Đức Toàn (công tác tại Bộ Công an) để đặt vấn đề nhờ anh Toàn giúp được hưởng án treo khi đưa ra xét xử.

Tại đây, Thành, Hùng và Trang có nói về tình hình vụ việc bị xét xử và cần xin hưởng án treo, khoảng 5-10 phút sau anh Toàn nói có việc nên về trước. Còn lại Thành, Trang, Hùng và người nhà ở lại quán; Thành đã nhận 70 triệu đồng của gia đình Trang, Hùng với mục đích để lo xin án treo cho Trang, Hùng.

Sau khi nhận tiền, Thành viết giấy biên nhận và khẳng định sẽ lo được án treo.

Ngày 21/1/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Đoàn Văn Trang 30 tháng tù, Lê Văn Hùng 36 tháng tù về cùng tội “Cố ý gây thương tích.”

Gia đình Trang, Hùng liên lạc với Thành thì Thành vẫn khẳng định lo được án treo ở cấp phúc thẩm và yêu cầu Trang, Hùng kháng cáo, đề nghị giám định lại tỷ lệ tổn thương sức khỏe của bị hại.

Đến ngày 23/8/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử phúc thẩm vụ án này và tuyên y án sơ thẩm, bắt tạm giam đối với Trang, Hùng tại phiên tòa.

Khi Hùng, Trang bị bắt, gia đình 2 người này đã nhiều lần liên lạc và đến gặp Thành yêu cầu trả lại số tiền 70 triệu đồng nhưng Thành khất lần không trả lại nên gia đình bị hại đã đến trình báo tại Công an phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Sau khi án sơ thẩm tuyên, bị cáo Vũ Thị Thành đã làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại Cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, bị cáo Vũ Thị Thành đều thừa nhận hành vi nhận 70 triệu đồng nhưng không cho đó là phạm tội.

Bị cáo Thành khai đã giao toàn bộ số tiền 70 triệu đồng này cho anh Đặng Đức Toàn để lo “chạy án” cho Trang, Hùng. Tuy nhiên, anh Toàn phủ nhận việc đã nhận 70 triệu đồng từ Thành.

Xét việc Thành khai đưa tiền cho anh Toàn không có cơ sở để chứng minh, nên Hội đồng xét xử phúc thẩm xác định việc Tòa cấp phúc thẩm kết án bị cáo Thành về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ pháp luật.

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng bị cáo Thành biết rõ mục đích của Trang, Hùng là nhờ “chạy án,” bị cáo Thành không có chức năng, thẩm quyền cũng như không có khả năng can thiệp vào việc giải quyết vụ án nhưng vẫn nhận lời và hứa tìm người giúp đỡ.

Khi liên hệ với anh Toàn để nhờ giúp đỡ, bị cáo biết anh Toàn không làm việc tại Công an tỉnh Hải Dương và cũng không được giao nhiệm vụ điều tra cũng như không có thẩm quyền giải quyết vụ án... nhưng vẫn nhận lời. Do đó, Tòa cấp phúc thẩm khẳng định hành vi nhận số tiền 70 triệu đồng của bị cáo Thành đã đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tuy nhiên, xét bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, đã bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho người bị hại... nên Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo và tuyên phạt bị cáo Thành 26 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 52 tháng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)