Xet xu vu chay than: Tinh tiet bat ngo xuat hien trong chieu nay hinh anh 1Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Hoàng Đình Khiếu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 21/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trở nên “nóng” hơn với nhiều tình tiết bất ngờ xuất hiện khi điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực Đinh Tiến Công đã tới tòa.

Ông Công là người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án lần này, được tòa án triệu tập. Tuy nhiên, từ ngày đầu tiên của phiên xét xử (15/5) đến sáng 21/5, ông Công đều có đơn vắng mặt vì lý do sức khỏe.

[Sự cố chạy thận ở Hòa Bình: Cựu Giám đốc vắng mặt, liệu có bỏ lọt tội?]

Trước đó, lời khai của các bị cáo, những người có quyền, nghĩa vụ liên quan vụ án đều khẳng định ông Công là thư ký, là người trực tiếp ghi biên bản cuộc họp cuối năm 2015 trong cuốn sổ giao ban khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên tòa, điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực Đinh Tiến Công đột ngột thay đổi lời khai và thừa nhận đã ghi thêm nội dung vào biên bản hai cuộc họp cuối năm 2015 và 2016 của khoa.

Cụ thể, ông Công là người phụ trách ghi biên bản 2 cuộc họp cuối năm 2015 và 2016 của khoa Hồi sức tích cực. Trước đó, trong hai biên bản được đưa ra làm chứng cứ liên quan tới vụ án có nội dung phân công nhiệm vụ cho bác sỹ Hoàng Công Lương.

Cuốn sổ được xem là một trong những chứng cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của bác sỹ Lương.

Khi được Hội đồng Xét xử gọi lên bục khai báo, ông Công đính chính rằng đã có những lời khai chưa chính xác trong những ngày qua và xin phép được trình bày lại 2 vấn đề.

Ông Công khai trong phiên tòa chiều nay rằng thực tế ở khoa, nguyên trưởng khoa kiêm Phó giám đốc bệnh viện Hoàng Đình Khiếu có phân công nhiệm vụ cho các bác sỹ, trong đó có bác sỹ Lương, tuy nhiên chỉ phân công bằng miệng.

Thứ hai, nội dung phân công nhiệm vụ cụ thể trong cuốn sổ họp giao ban cuối năm 2015 và 2016 được ghi thêm sau khi sự cố chạy thận xảy ra. Ông Công khai đã viết thêm ở mục cuối cùng của biên bản, đoạn phân công nhiệm vụ. Lúc đó chưa có chữ ký của đồng chí nào, sau khi bổ sung vào thì mới ký sau.

Khi được hỏi tiếp, ông Công khai: “Tôi được chỉ đạo của lãnh đạo khoa là bác sỹ Khiếu và Phó khoa Hoàng Công Tình để hoàn thiện nội dung với mục đích hoàn thiện thủ tục hành chính, quy trình chuyên môn, ngoài ra không có mục đích, lý do gì khác.”

Sau đó, Hội đồng Xét xử đề nghị ông Hoàng Đình Khiếu đối chất. Ông Khiếu khẳng định không chỉ đạo sửa chữa, ghi thêm gì vào quyển sổ họp cuối năm. Ông Khiếu cũng cho hay đã ký biên bản ngay sau khi cuộc họp kết thúc, từ đó đến nay chưa ký thêm chữ ký nào khác.

Trước đó, trong phiên thẩm vấn chiều 18/5, luật sư, Viện kiểm sát và hội đồng xét xử đã tập trung hỏi về cuốn sổ giao ban có nội dung phân công bác sỹ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Chiều 18/5, khi Hội đồng Xét xử cho bác sỹ Hoàng Công Tình - Phó trưởng Khoa hồi sức tích cực - xem lại cuốn sổ giao ban năm 2016 ở cuối có nội dung phân công bác sỹ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, ông Tình cho biết mình chủ tọa buổi họp đó và đã ký vào biên bản cuộc họp trong sổ.

Tuy nhiên, ông Tình khẳng định buổi họp chỉ có nội dung bình xét công việc của cán bộ, viên chức chứ không có phần phân công nhiệm vụ.

Ông Tình cho hay, dòng phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương đã được ghi thêm vào: "Nội dung này lúc tôi ký là không có"./.

PV (Vietnam+)