Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Bác sỹ Lương nói gì trước phiên tòa?

Trong căn phòng họp chật hẹp, người bác sỹ trẻ với vẻ mặt đầy mệt mỏi, âu lo in hằn trải lòng: Cuộc sống của tôi từ lúc bị khởi tố, tạm giam rồi tại ngoại... đã thay đổi rất nhiều "nó như của ai khác"
Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Bác sỹ Lương nói gì trước phiên tòa? ảnh 1Bác sỹ Lương (ngoài cùng bên trái) cùng các bác sỹ khác theo dõi tình hình sức khỏe cho một bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hòa Bình, ngày 7/5. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 xét xử vụ tai biến làm 8 người bệnh tử vong ở Hòa Bình (đã tạm hoãn) rất đông người tham dự.

Có tới chục bác sỹ khác đã không quản ngại đường sá xa xôi, có người ngồi tàu suốt đêm từ các tỉnh, thành phố khác tới ủng hộ bác sỹ Lương tại phiên tòa. Rồi rất nhiều người nhà của các nạn nhân cùng báo giới tại phiên tòa để theo dõi vụ xử.

[Văn phòng Chính phủ chỉ đạo giải quyết kiến nghị của bác sỹ Lương]

Hơn 11 giờ trưa, ngày đầu Hè, trời nắng chói chang như đổ lửa cũng là lúc thông báo phiên tòa tạm hoãn, bác sĩ Hoàng Công Lương – với tư cách bị cáo đã được các đồng nghiệp đưa khỏi phòng xét xử về lại nhà. Nhưng, rồi trước nhiều yêu cầu của báo chí, anh đã lại quay lại Khoa để có thể “trải lòng.” Dưới đây là những ghi nhận của phóng viên VietnamPlus với người bác sĩ đang vướng vòng lao lý tại buổi gặp đó. 

Đứng trên bục khai báo, tôi rất căng thẳng

Tại Đơn nguyên chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình hôm nay vắng lặng, không có bệnh nhân và những máy móc im lìm vô tri. Hỏi ra mới biết, tất cả bệnh nhân có lịch chạy thận trong ngày hôm nay đều đồng ý chạy thận trước một ngày để tất cả các bác sỹ và nhiều bệnh nhân toàn tâm toàn ý cho phiên tòa xét xử đã được ấn định lịch.

Sau sự cố y khoa nghiêm trọng làm 8 bệnh nhân tử vong trong số 18 bệnh nhân đang lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đơn nguyên chạy thận nhân tạo phải tạm dừng hoạt động 9 tháng đã vận hành trở lại từ chiều 22/3 và hiện tại đơn nguyên đang điều trị cho 92 bệnh nhân, chia làm 3 ca, mỗi ca chạy 3,5-4 giờ. Cơ sở vật chất đổi mới, khang trang, sạch sẽ hơn so với trước kia…

Trong căn phòng họp chật hẹp trên tầng 3 của khoa Hồi sức tích cực sau khi phiên tòa được hoãn, người bác sỹ trẻ với vẻ mặt đầy mệt mỏi, âu lo in hằn đã trải lòng về tâm trạng của anh sau sự cố chạy thận xảy ra đã gần 1 năm nay và những hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống của anh.

“Lúc đầu khi mới bước vào phòng xử án, đứng trên bục khai báo hội đồng xét xử, tôi rất căng thẳng," bác sỹ Hoàng Công Lương chia sẻ. Lương đã mơ ước được làm bác sỹ từ khi còn là một cậu bé, cái mơ ước khoác lên mình chiếc áo trắng lương y để cứu người ấy đã là động lực để Lương thi vào trường y, nỗ lực học tập, phấn đấu. Giờ, lại đứng trước vành móng ngựa, thì làm sao không khỏi hoang mang, lo lắng? Cho dẫu suốt quãng thời gian dù chưa ở tù, nhưng cũng dài đăng đẳng với cái án treo lơ lửng trên đầu Lương đã luôn có nhiều anh em, bạn bè, đồng nghiệp trong ngành y bên cạnh, động viên, ủng hộ và tiếp thêm động lực cùng anh đấu tranh tìm lại công lý, sự minh bạch.

Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Bác sỹ Lương nói gì trước phiên tòa? ảnh 2Bác sĩ Hoàng Công Lương chia sẻ cùng phóng viên VietnamPlus sau phiên tòa 7/5 bị hoãn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Hôm nay, khi ở tòa, tôi đã rất bất ngờ vì sự có mặt của nhiều anh em, bạn bè, đồng nghiệp. Nỗi lo diễn biến phiên tòa không được xét xử công khai đã vợi, tôi cảm thấy an tâm hơn,” bác sỹ Lương bày tỏ.

“Một năm qua tôi đã tụt hậu đi rất nhiều..”

Lương cho biết, từ lúc bị khởi tố, tạm giam cũng như là quá trình được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú đã làm cuộc sống của anh thay đổi rất nhiều “nó như là một cuộc sống của ai khác vậy…”

Với cá nhân tôi, trên cương vị của một người thầy thuốc, sự cố khiến 8 người tử vong khi chạy thận ở Hòa Bình đã để lại trong em nhiều trăn trở, đau buồn. Cùng đó là tâm trạng luôn căng thẳng, bất an khi bị mất rất nhiều quyền công dân, bị cấm đi khỏi nơi cư trú và luôn ở trong trạng thái sẵn sàng khi Cơ quan điều tra triệu tập.

“Thời gian đầu, tinh thần của tôi đã nhiều lúc hoảng loạn. Nên sau khi tại ngoại tôi cũng chỉ ở nhà để lấy lại cân bằng và ổn định tinh thần.  Nhưng qua 4- 5 tháng,  tôi cảm thấy rằng, dù bất luận như thế nào cũng cần phải tham gia vào cuộc sống bình thường, nên tôi đã viết đơn xin được tiếp tục công tác trở lại. Qua một thời gian, mọi người cũng đã hiểu ra được một số vấn đề, nên đã nhìn tôi, gia đình tôi với ánh mặt thiện cảm," Lương bộc bạch.

Nhưng tôi cũng chỉ có thể đi làm, chứ thật sự không có cả thời gian, sức lực và tâm trí cho việc học hỏi, trau dồi và cập nhật kiến thức mới mỗi ngày- yêu cầu bắt buộc của người thầy thuốc, bởi vậy thời gian qua tôi tự thấy mình tụt hậu rất nhiều trong nghề nghiệp…

Tâm sự của người bác sỹ trẻ ấy khiến bao người đồng nghiệp, và bệnh nhân cảm thấy xót xa, tiếc nuối bởi những người đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình vẫn nhớ hình ảnh bác sỹ Lương mỗi cuối tuần cần mẫn bắt xe khách từ Hòa Bình về Bệnh viện Bạch Mai để học tập, nâng cao trình độ chuyên môn về chạy thận nhân tạo.

Lộ diện “người bí ẩn” gửi clip cởi bỏ nỗi oan

Trước ngày diễn ra phiên tòa 7/5, Luật sư Trần Hồng Phúc-một trong số các luật sư bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương trong vụ án cho biết, chị nhận được một đoạn clip nội dung ghi lại thời điểm xảy ra sự cố y khoa sáng 29/5/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình do một “người bí ẩn” gửi đến.

Vụ 8 người tử vong khi chạy thận: Bác sỹ Lương nói gì trước phiên tòa? ảnh 3Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Luật sư Trần Hồng Phúc cho biết, trong clip ghi nhận rất rõ hình ảnh bác sỹ Hoàng Công Lương làm những gì để cấp cứu người bệnh. Điều này phá tan thông tin đã được loan ra rằng bác sỹ Lương không có mặt cấp cứu bệnh nhân, thậm chí bác sỹ Lương bỏ ra ngoài ăn sáng, uống cà phê.

Thật bất ngờ, khi phiên tòa xét xử diễn ra ngày 7/5 được tạm hoãn, "người bí mật" đó đã lộ diện, chính là con gái của nạn nhân Nguyễn Thị Minh - 1 trong 8 người đã tử vong trong ngày định mệnh 29/5/2018.

Chia sẻ về quyết định gửi clip để “minh oan” cho bác sỹ Lương, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh cho biết: chị đã phải cân nhắc thậm chí day dứt, trằn trọc rất nhiều lần trước khi gửi đoạn clip có bác sỹ Lương cùng đồng nghiệp đang cố gắng nỗ lực hết sức mình để cứu các bệnh nhân bị tai biến chạy thận hôm đó.

Đây là đoạn clip trong cơn nguy kịch của mẹ mình chị đã ghi lại chỉ với mục đích lưu giữ lại những hình ảnh phút giây cuối của mẹ mình. “Chúng tôi muốn nén lại nỗi đau không muốn đưa hình ảnh cho mọi người biết, nhưng suy nghĩ kỹ, thì chúng tôi thấy không thể để bác sỹ Lương bị hàm oan bởi những tin đồn ác ý không biết từ đâu như vậy, nên chúng tôi quyết định gửi cho luật sư.

“Mong muốn của gia đình tôi cũng như của 7 gia đình những nạn nhân xấu số là tòa xử thật nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Có vậy, 8 nạn nhân –những người thân yêu của chúng tôi mới có thể được thanh thản yên nghỉ,” chị Tuyết nghẹn ngào.

Trên 15.400 “chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sỹ Hoàng Công Lương”

Cho đến trước phiên tòa xét xử ngày 7/5 đã có trên 15.400 chữ ký được tập hợp trong bản danh sách "chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sỹ Hoàng Công Lương."

Những chữ ký này được các nhân viên của khoa, phòng và đồng nghiệp khắp nơi, sinh viên các trường đại học Y khoa thu thập từ khi bác sỹ Lương bị truy tố. Phần rất lớn trong số này là của các đồng nghiệp y khoa trong cả nước, từ Đại Y dược Thái Bình, Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh, từ Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh, Lạng Sơn… mong muốn góp tiếng nói lên tiếng để đấu tranh đòi công lý cho bác sỹ Lương, mong muốn tòa xử đúng người đúng tội.

Bác sỹ Đặng Thị Thanh Nhàn, giảng viên bộ môn sinh lý bệnh Đại học Y dược Thái Bình cho biết, việc kêu gọi chữ ký ủng hộ người đồng nghiệp Hoàng Công Lương được bắt đầu từ ngày 18/3, sau khi xem xét thấu đáo các ý kiến chuyên gia đầu ngành và các luật sư.

Hơn 15.400 chữ ký tập hợp được cho đến nay theo bác sỹ Nhàn là lời kêu gọi bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho đồng nghiệp, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã quyết định truy tố bác sỹ Lương ra tòa với tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nói về điều này, người bác sỹ trẻ nghẹn ngào rưng lệ: Tôi rất biết ơn các đồng nghiệp, gia đình, bè bạn và cả cộng đồng đặc biệt là những tấm lòng thân ái, nghĩa cử của gia đình nạn nhân đã tin tưởng, ủng hộ. Sau khi được tại ngoại, nhưng điều kiện đã không cho phép nên tôi chưa thể có dịp đến tận nơi chia buồn cùng gia đình các nạn nhân bị thiệt mạng. Hôm nay tại đây cho tôi xin được gửi lời chia buồn sâu sắc từ đáy lòng mình đến toàn thể các gia đình bệnh nhân xảy ra sự cố hôm 29/5/2017. Chính các chú bác, anh chị và các bạn là nguồn động viên lớn lao vô cùng ý nghĩa để tôi tăng thêm nghị lực và tiếp tục đứng vững...”


Bác sỹ Lương là người dân tộc Mường, sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ nuôi mơ ước học tập để trở thành bác sỹ.

Lương tốt nghiệp Đại học Y Dược Thái Nguyên chuyên ngành bác sỹ đa khoa, năm 2011, về làm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục