Xuất hiện lũ lớn trên sông Hồng và sông Chảy đoạn qua tỉnh Lào Cai

Do ảnh hưởng của mưa tại địa phương kéo dài, kết hợp với mưa lớn phía thượng nguồn đổ về khiến lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai dâng cao.
Xuất hiện lũ lớn trên sông Hồng và sông Chảy đoạn qua tỉnh Lào Cai ảnh 1Lúc 7 giờ ngày 18/8, Trạm thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 81,61m (dưới báo động 2 là 0,39m). (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện đang xuất hiện lũ lớn ở cấp báo động 2 trên sông Hồng và sông Chảy đoạn qua thành phố Lào Cai và huyện Bảo Yên, Lào Cai.

Do ảnh hưởng của mưa tại địa phương kéo dài, kết hợp với mưa lớn phía thượng nguồn đổ về khiến lũ trên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai dâng cao.

Lúc 7 giờ ngày 18/8, Trạm thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước lên tới 81,61m (dưới báo động 2 là 0,39m).

Biên độ lũ đạt mức 3,22m; dòng nước đục ngầu và chảy xiết, cuốn theo nhiều củi rác trôi theo.

Hiện lũ trên sông Hồng vẫn đang tiếp tục lên cao. Dự báo đỉnh lũ cao nhất khả năng lên tới 82,50m, cao trên báo động 2 khoảng 0,5m, sau đó lũ giảm dần.

[Trọng tâm mưa lớn tại Bắc Bộ tập trung vào ngày và đêm 18/8]

Lũ lên cao làm ngập úng sâu, mang đất cát vùi lấp rất nhiều diện tích rau xanh, hoa màu các loại của người dân canh tác dọc hai bên ven sông.

Các cấp chính quyền địa phương nơi có sông Hồng chảy qua đang tích cực chỉ đạo người dân chủ động phòng tránh lũ lớn để giảm thiểu mọi thiệt hại; theo dõi sát diễn biến lũ trên sông, có thể di dời người và tài sản khi cần thiết.

Các địa phương cũng nghiêm cấm người dân không vận chuyển bè mảng, đánh bắt cá, vớt gỗ, củi trôi trên sông để phòng ngừa hiểm họa.

Trong khi đó trên sông Chảy cũng xuất hiện lũ lớn. Hồi 5 giờ ngày 18/8, Trạm thủy văn Long Phúc, huyện Bảo Yên (Lào Cai) ghi nhận mực nước lên đến 73,70m (trên báo động 2 là 0,7m). Biên độ lũ là 2,34m; sau đó lũ giảm chậm. Đây là trận lũ lớn nhất xuất hiện trên sông Hồng và sông Chảy ở Lào Cai tính từ đầu mùa mưa 2020 đến nay.

Báo động lũ cấp 2 phản ánh tình trạng lũ nguy hiểm, gây ngập lụt tại những vùng bằng phẳng, trừ những thị trấn và thành phố được bảo vệ trước sự tấn công của nước lũ; tốc độ dòng chảy trong sông lớn gây nguy hiểm cho bờ sông và làm xói lở đê; chân cầu có nguy cơ bị nguy hiểm do xói lở.

Ngày 17/8, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã có công điện hỏa tốc yêu cầu chính quyền các địa phương trong tỉnh cùng các cơ quan chức năng sẵn sàng trong công tác phòng, chống, ứng phó trước mọi tình huống lũ quét, ngập úng, sạt lở đất... có thể xảy ra; chỉ đạo quyết liệt phương án sơ tán, di chuyển những hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn nhằm giảm thiểu thiệt hại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người lao động, bán hàng trên phố che chắn kỹ chống rét. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Hà Nội đón đợt rét sâu nhất đầu năm 2026

Hà Nội đang trải qua đợt rét đậm, rét hại được xem là lạnh nhất từ đầu năm đến nay. Nhiệt độ giảm sâu cùng những cơn gió lạnh buốt, gây khó chịu cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Sáng 22/1, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá. (Ảnh: TTXVN phát)

Xuất hiện băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn

Sáng 22/1/2026, nhiệt độ tại Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đo được ở mức 0.2 độ C và đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng băng giá, tại Mẫu Sơn nhiệt độ thấp nhất là 2-4 độ.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.