Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Nhiều độc giả phản ánh với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus về việc họ nhận được một tin nhắn lan truyền trên Facebook Messenger cảnh báo Facebook sẽ đóng tài khoản của người dùng nếu họ không chuyển tiếp nội dung thông tin đang đọc.

[Khi Facebook trở thành công cụ lan truyền tin thất thiệt]

Mở đầu, người nhắn tin tự nhận là Mark, CEO của Facebook và nhắn nhủ rằng việc sử dụng Facebook sẽ tốn tiền. Tuy nhiên, nếu người dùng gửi tin nhắn tới 18 người trong danh sách thì Facebook sẽ miễn phí.

“Nếu bạn không tin tôi, vào ngày mai lúc 6 giờ tối, Facebook sẽ đóng cửa và mở nó, bạn sẽ phải trả tiền. Tất cả là theo luật pháp,” nội dung tin nhắn vết.

Ở đoạn khác, tin nhắn có đoạn: “Kính gửi người dùng Facebook, chúng tôi sẽ thực hiện cập nhật cho Facebook từ 23:00 cho đến 05:00 giờ sáng vào ngày này. Nếu bạn không gửi thông tin này cho tất cả các địa chỉ liên hệ, bản cập nhật sẽ bị hủy. Bạn sẽ không có khả năng để trò chuyện với các tin nhắn Facebook của bạn. Bạn sẽ phải trả giá trừ khi bạn là người dùng thường xuyên…”

Một chuyên gia về bảo mật nhận định, nhiều khả năng đây là việc lan truyền thông tin thất thiệt (hoax) sau vụ bê bối lộ lọt thông tin của người dùng Facebook.

Vào ngày hôm qua, trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã chia sẻ, mạng xã hội này có thể phát hành một bản phiên bản có thu phí bên cạnh phiên bản miễn phí nhưng có thêm quảng cáo. Tuy nhiên, việc này mới chỉ là “cân nhắc” và chưa rõ thời điểm nào  Facebook mới tính đến chuyện này.

Thế nhưng, người phát tán đã lợi dụng thông tin nay để đưa ra nội dung tin nhắn này nhằm phát tán rộng rãi tới người dùng. Và, nhờ sự cả tin của họ, tin nhắn sẽ được lan truyền nhanh chóng.

[Tin nhắn chùm kèm mã độc và câu chuyện xuống cấp văn hóa chúc tụng]

Mới đây, Báo điện tử VietnamPlus cũng đã cảnh báo việc Facebook đang trở thành công cụ lan truyền tin thất thiệt. Các chuyên gia bảo mật khi được hỏi đều cho rằng, dù nội dung được phát tán không đính kèm link (có chứa virus) thì người dùng cũng cần từ bỏ thói quen nhắn cho bạn bè thông tin không được kiểm chứng.

Bởi lẽ, sẽ có lúc hacker thực hiện lừa đảo bằng cách phát tán các tin nhắn lừa đảo, có chứa các đường link lừa đảo, cài mã độc... thì thói quen kia sẽ là công cụ phát tán mã độc cho hacker.

Ở một góc độ khác, việc vô tình gửi tin nhắn “cảnh báo” hàng loạt như trên sẽ có thể làm hạ uy tín của một người, một tổ chức và rất khó để dự đoán trước hậu quả./.