Xung đột khiến hàng chục nghìn người chạy nạn ở Afghanistan

Đa số người tị nạn đến thủ đô Kabul và các thành phố lớn khác của Afghanistan; hơn 5.800 người đến Kabul kể từ ngày 1/7 đến 5/8 đang cần sự hỗ trợ về thực phẩm, vật dụng gia đình...
Xung đột khiến hàng chục nghìn người chạy nạn ở Afghanistan ảnh 1Các gia đình buộc phải rời bỏ nhà cửa do xung đột tại nơi ở tạm ở Kunduz (Afghanistan), ngày 26/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 12/8, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết xung đột ở các khu vực khác nhau trong tuần qua ở Afghanistan đã khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn.

Theo OCHA, số người trên nằm trong số gần 390.000 người rơi vào tình trạng đó ở Afghanistan do các cuộc xung đột từ đầu năm nay, với mức tăng đột biến số người di dời kể từ tháng Năm.

Đa số người tị nạn đến thủ đô Kabul và các thành phố lớn khác của Afghanistan. Hơn 5.800 người đến Kabul kể từ ngày 1/7-5/8 đang cần sự hỗ trợ về thực phẩm, vật dụng gia đình, nước, vệ sinh và các nhu cầu khác.

Cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết mặc dù tình hình an ninh ngày càng xuống dốc, các tổ chức nhân đạo vẫn duy trì hoạt động cứu trợ và đã trợ giúp được 7,8 triệu người Afghanistan trong 6 tháng đầu năm nay.

[Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan hối thúc Taliban thực thi cam kết hòa đàm]

Khoảng 156 tổ chức phi chính phủ và các cơ quan của Liên hợp quốc đã hỗ trợ trên khắp Afghanistan. Trong khi đó, Quỹ ứng phó nhân đạo cho Afghanistan kêu gọi quyên góp 1,3 tỷ USD, nhưng hiện mới chỉ nhận được tài trợ 38%, còn khoản thiếu hụt lên đến gần 800 triệu USD.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ Ireland tại Liên hợp quốc, bà Geraldine Byrne Nason ngày 12/8 cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể sớm hành động bằng cách đưa ra lời kêu gọi tất cả các bên ở Afghanistan ngừng các hành động thù địch.

Đại sứ Ireland, nước đang giữ vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng cho biết Hội đồng Bảo an mong muốn đạt được những tiến triển trong các cuộc đàm phán đang diễn ra tại Doha, Qatar giữa các bên tham chiến ở Afghanistan, và một giải pháp chính trị qua thương lượng.

Giao tranh đã gia tăng trên khắp Afghanistan kể từ tháng Năm khi các lực lượng do Mỹ dẫn đầu bắt đầu rút khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Giới chức tình báo Mỹ lo ngại lực lượng Taliban có thể bao vây và chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan trong vòng 1-3 tháng tới, sớm hơn nhiều so với đánh giá tình báo đưa ra trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục