Hãng sản xuất xe máy Nhật Bản Yamaha Motor cho biết sẽ xây dựng một nhà máy mới ở Ấn Độ để khai thác thị trường phát triển nhanh chóng này, trong bối cảnh đồng yen tăng giá đang trở thành nhân tố khuyến khích các công ty Nhật Bản thiết lập cửa hàng ở nước ngoài.

Trong thông báo hôm 14/5, Yamaha nêu rõ sẽ xây một nhà máy lắp ráp tại khu công nghiệp gần thành phố miền Nam Chennai với tổng vốn đầu tư 280 triệu USD trong 5 năm. Nhà máy sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay và đi vào sản xuất từ năm 2014 với công suất khoảng 1,8 triệu xe máy/năm từ 2018.

Hiện Yamaha đã có một nhà máy sản xuất linh kiện xe máy và một nhà máy lắp ráp khác ở miền Bắc Ấn Độ với sản lượng hàng năm tại nhà máy lắp ráp sẽ tăng từ 600.000 hiện nay lên 1 triệu chiếc vào năm 2018.

Công ty dự báo doanh số xe máy của họ tại Ấn Độ sẽ tăng từ 13 triệu chiếc trong năm ngoái lên 25 triệu chiếc/năm vào năm 2018.

Trong những năm gần đây, các công ty Nhật Bản đang nỗ lực tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài, tận dụng sức mạnh của đồng yen nhằm đa dạng hoá các hoạt động kinh doanh và trở nên có tính cạnh tranh trên toàn cầu./.