Yên Bái: Phong tỏa khách sạn Bảo Yến và kích hoạt 9 chốt kiểm dịch

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu tỉnh cần tập trung khoanh vùng dập dịch liên quan đến 5 ca chuyên gia Trung Quốc; truy vết thần tốc những người đã nghỉ tại Khách sạn Bảo Yến ở thị xã Nghĩa Lộ.
Yên Bái: Phong tỏa khách sạn Bảo Yến và kích hoạt 9 chốt kiểm dịch ảnh 1Chốt kiểm dịch y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trạm thu phí nút giao IC-12, đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai. (Nguồn: Báo Yên Bái)

Ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại hội nghị, tỉnh Yên Bái đã thống nhất tập trung khoanh vùng dập dịch liên quan đến 5 ca chuyên gia Trung Quốc; phong tỏa Khách sạn Bảo Yến tại thị xã Nghĩa Lộ và kích hoạt 9 chốt kiểm dịch phòng, chống COVID-19.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy đánh giá thời gian qua, cả hệ thống chính trị, các cơ quan tham mưu, các cơ quan tuyến đầu chống dịch đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, các chủng mới của virus SARS-COV-2 xuất hiện nhiều biến thể với tốc độ lây lan nhanh, trong khi đó công tác phòng, chống dịch bệnh còn nhiều lỗ hổng, thiếu sót trong tổ chức thực hiện việc cách ly tập trung, sau cách ly tập trung.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đề nghị cần khắc phục ngay những lỗ hổng, hạn chế, trước tiên là công tác phòng, chống dịch bệnh liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc. Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của tổ, chức cá nhân về những thiếu sót trên.

Về việc tập trung phòng chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu tỉnh cần tập trung khoanh vùng dập dịch liên quan đến 5 ca chuyên gia Trung Quốc; truy vết thần tốc những người đã nghỉ tại Khách sạn Bảo Yến, các trường hợp khác liên quan đến những nơi đoàn đã đi qua, toàn bộ khu vực khách sạn Bảo Yến và khu vực lân cận.

Ngành y tế tiếp tục xét nghiệm F1 và các F2 có nguy cơ cao; khách nghỉ tại khách sạn thời gian đoàn Trung Quốc ở, toàn bộ người dân khu vực ngõ khách sạn, các quán ăn đồng thời liên hệ với tỉnh Lạng Sơn để sớm có kết quả xét nghiệm 4 trường hợp chuyên gia Trung Quốc còn lại.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cũng yêu cầu phong tỏa xung quanh Khách sạn Bảo Yến.

Đối với thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái, xã Gia Hội, huyện Văn Chấn - nơi đoàn chuyên gia đến khảo sát - áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với hoạt động ở khu vực công cộng, các dịch vụ không thiết yếu. Đối với hoạt động khác, khi có kết quả xét nghiệm đối tượng F1, F2, sẽ có chỉ đạo phù hợp; tiếp tục phối hợp với các địa phương liên quan theo dõi, truy vết, khoanh vùng, dập dịch; báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về hoạt động phòng, chống dịch của tỉnh.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 từ tỉnh đến cơ sở phải thực hiện nghiêm các văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Bí thư, của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; rà soát những người hoàn thành cách ly tập trung đặc biệt là chuyên gia nước ngoài, công dân Việt Nam nhập cảnh đã hoàn thành cách ly tập trung ở các địa phương khác, chuyển về cách ly tại nhà, có danh sách cụ thể.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Yên Bái đã thực hiện tốt quy trình quản lý bàn giao 5 chuyên gia người Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tập trung và Ủy ban Nhân dân thành phố Yên Bái đã cấp giấy xác nhận theo thẩm quyền được giao đồng thời bàn giao cho doanh nghiệp về nơi lưu trú và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày, bàn giao cho Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ về việc theo dõi sức khỏe người sau cách ly tại nơi lưu trú khi nhóm chuyên gia này di chuyển đến khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần Khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định. Các chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; các huyện Phong Thổ, Tân Uyên, tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn từ ngày 23/4 đến ngày 25/4 mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến, thị xã Nghĩa Lộ.

Trong số 5 chuyên gia người Trung Quốc có một chuyên gia sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua Cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn được lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 29/4 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bốn chuyên gia còn lại cũng đã xuất cảnh về Trung Quốc từ ngày 30/4, qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

[Yên Bái: Các F1 của chuyên gia Trung Quốc đều có kết quả âm tính lần 1]

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc truy vết, xác minh thông tin, điều tra lịch trình di chuyển, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Đến nay, Yên Bái đã truy vết được 8 trường hợp F1, 130 trường hợp F2, đồng thời thực hiện cách ly tập trung 51 người và cách ly tại nhà 64 người; tổ chức lấy 82 mẫu xét nghiệm; thực hiện phong tỏa khách sạn Bảo Yến và khu vực xung quanh.

Đồng thời, từ 15h ngày 2/5, tỉnh Yên Bái đã tái kích hoạt 9 chốt kiểm dịch y tế để phòng, chống dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục