Yoko Ono và John Lennon. (Nguồn: billboard.com)

Gần nửa thế kỷ sau khi cựu thành viên quá cố John Lennon của nhóm nhạc huyền thoại nước Anh Beatles phát hành ca khúc "Imagine" (1971), người vợ góa kiêm cộng sự nghệ thuật của ông là nghệ sỹ Nhật Bản Yoko Ono, đã được công nhận là đồng tác giả nhạc phẩm bất hủ này.

Thông báo trên được đưa ra khi ca khúc "Imagine" biểu tượng về hòa bình thế giới được công bố là "Ca khúc thế kỷ" tại một buổi lễ do Hiệp hội Các nhà xuất bản Âm nhạc Quốc gia tổ chức ở New York (Mỹ) hôm 14/6 vừa qua.

Nghệ sỹ Ono và con trai Sean Lennon cũng đã tới dự sự kiện để đón nhận vinh dự này.

Tại buổi lễ, các nhà tổ chức đã trình chiếu đoạn ghi hình cuộc phỏng vấn John Lennon của BBC hồi năm 1980, một thời gian ngắn trước khi nghệ sỹ danh tiếng này bị ám sát, trong đó John Lennon chia sẻ ông lấy cảm hứng sáng tác "Imagine" từ nhiều câu trong cuốn sách nghệ thuật khái niệm mang tựa đề "Grapefruit" của người vợ Ono, bởi vậy ông cho rằng cả bà Ono cũng là tác giả của ca khúc này.

Đăng tải dòng trạng thái trên mạng xã hội Facebook, Sean Lennon khẳng định thông báo của Hiệp hội Các nhà xuất bản Âm nhạc Quốc gia về việc ghi nhận mẹ của ông là đồng tác giả ca khúc "Imagine" là "ngày đáng tự hào nhất trong cuộc đời."

Khi nghệ sỹ Lennon còn sống, người vợ Ono luôn sát cánh bên sự nghiệp của chồng và ngay cả sau khi ông bị ám sát, bà vẫn luôn nỗ lực hết sức để bảo tồn di sản của người bạn đời.

"Imagine" là bản nhạc toát lên lời kêu gọi cho một thế giới hòa bình, không có biên giới chia cắt các quốc gia và cũng không có sự chia rẽ giữa các tôn giáo, sắc tộc. Ca khúc cũng thể hiện mong muốn xã hội loài người sẽ sống một cuộc sống không chịu sự chi phối của cải vật chất.

Ngay sau khi được phát hành, "Imagine" đã trở thành đĩa đơn bán chạy nhất trong sự nghiệp solo của John Lennon.

Cho tới nay, đây vẫn là một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của dòng nhạc pop và được coi là bản "thánh ca" của các nhà hoạt động vì hòa bình.

Theo thống kê, "Imagine" là một trong 100 ca khúc được trình diễn nhiều nhất thế kỷ 20 và đứng thứ 30 trong danh sách 365 Ca khúc thế kỷ có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử của Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Mỹ./.