Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA)

Hãng điện tử viễn thông Trung Quốc ZTE tuần trước đã tuân thủ yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thay toàn bộ ban lãnh đạo mới.

Thay ban lãnh đạo mới là một trong những yêu cầu của chính quyền Tổng thống Trump để đổi lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận với ZTE.

Trước đó, 14 thành viên ban lãnh đạo cũ của ZTE đã từ chức và được thay thế bởi một ban lãnh đạo gồm tám thành viên.

Theo tờ Nikkei, trong ban lãnh đạo mới của ZTE có một thành viên từ Hong Kong, và hai người phụ nữ.

Lễ bổ nhiệm ban lãnh đạo mới đã được công bố tuần trước, bao gồm Li Zixue làm chủ tịch; hai đồng giám đốc điều hành (Li Zixue và Gu Junying); ba giám đốc không điều hành (Li Buqing, Zhu Weimin, và Fang Rong); và ba giám đốc độc lập không điều hành (Cai Manli, Yuming Bao, và Gordon Ng).

Bà Cai Manli cũng đã được bổ nhiệm làm người triệu tập ủy ban kiểm toán và hội đồng lương của công ty, trong khi Gordon Ng sẽ là người triệu tập ủy ban đề cử của công ty.

Chủ tịch Li Zixue là phó giám đốc Viện Công nghệ Vi điện tử Xi’an, một đơn vị nghiên cứu của Tập đoàn Công nghệ và Hàng không vũ trụ Trung Quốc, cung cấp các lĩnh vực phòng thủ và không gian của quốc gia, và là nhà đầu tư sớm nhất của ZTE.

ZTE bị đưa vào danh sách đen của Mỹ vì vi phạm các lệnh cấm vận chống buôn bán với Iran và Triều Tiên. Cùng với việc ngăn chặn các sản phẩm ZTE nhập khẩu vào Mỹ, lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump còn khiến hãng điện tử viễn thông này đóng cửa các dây chuyền lắp ráp do không thể mua các linh kiện từ các nhà cung cấp của Mỹ như Qualcomm.

Tổng thống Trump từng úp mở việc dỡ bỏ lệnh cấm vận ZTE song cho đến nay vẫn chưa có bất cứ thông báo chính thức nào về việc này.

Vào giữa tháng 6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu để khôi phục lệnh cấm ZTE.

ZTE hy vọng rằng sự tuân thủ các yêu cầu từ chính quyền Mỹ sẽ làm dịu tình hình và mở đường cho hãng này thoát khỏi nguy cơ phá sản./.