Andy Coulson, cựu Giám đốc thông tin của Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: PA)

Các công tố viên của Anh ngày 17/4 thông báo đã rút lại toàn bộ các tội danh về hối lộ nhằm vào một số nhà báo Anh sau khi những nhà báo này bị cáo buộc trả tiền cho cảnh sát và các quan chức để khai thác thông tin.

Theo thông báo, 9 trong số 12 nhà báo bị cáo buộc hối lộ trước đó đã được miễn tố. Trong số này, có Andy Coulson - cựu Giám đốc thông tin của Thủ tướng Anh David Cameron, đồng thời từng giữ chức Tổng biên tập báo News of the World mới bị đóng cửa gần đây.

Tuy nhiên, Coulson vẫn phải đối mặt với một phiên xét xử riêng vào tháng tới tại Scotland liên quan tới cáo buộc khai man.

Trong khi đó, 3 nhà báo còn lại cùng 6 quan chức Anh vẫn đang đợi hầu tòa vì các cáo buộc liên quan đến cuộc điều tra quy mô lớn mang tên "Operation Elveden" của Sở cảnh sát Anh liên quan tới khoản tham ô 20 triệu bảng (30 triệu USD).

Cơ quan Công tố Hoàng gia (CPS) của Anh đã xóa bỏ các tội danh nhằm vào 9 nhà báo nói trên sau khi 4 nhà báo khác được tuyên trắng án tại một tòa án hình sự ở London trong ngày 17/4 về tội thông đồng với một loạt quan chức nhà nước thực hiện hành vi sai trái.

Một số nhà báo đã mạnh mẽ chỉ trích cuộc điều tra “Operation Elveden”. Tổng giám đốc Hiệp hội các tổng biên tập (The Society of Editors) Bob Satchwell gọi chiến dịch điều tra trên là một "thất bại không thể tin được".

Ông rất bất bình khi các nhà báo bị đối xử như những kẻ buôn lậu và khủng bố, đồng thời hoan nghênh quyết định của cơ quan công tố cho rằng "các nhà báo đã hành động đúng trong quá trình tác nghiệp thu thập thông tin"./.