Các tay súng IS. (Nguồn: aljazeera.com)

AFP và AP dẫn báo cáo thường niên của Liên hợp quốc công bố ngày 13/4 cho hay các nhóm cực đoan như nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Phong trào Hồi giáo Boko Haram đang tăng cường lợi dụng hình thức cưỡng hiếp và bạo lực tình dục như một chiến thuật trong chiến tranh.

Trong báo cáo trên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon lưu ý rằng 2014 “được đánh dấu là năm có nhiều vụ cưỡng hiếp, nô lệ tình dục và cưỡng hôn được các nhóm cực đoan lợi dụng và coi đó như một chiến thuật khủng bố."

Báo cáo cho hay các vụ tấn công tình dục tại Iraq, Syria và Nigeria không phải diễn ra một cách ngẫu nhiên mà “hoàn toàn liên quan tới các mục tiêu chiến lược, hệ tư tưởng và hoạt động tài trợ của các nhóm cực đoan."

Theo báo cáo này, cưỡng hiếp và các hình thức bạo lực tình dục khác đang được các nhóm trên lợi dụng để thúc đẩy hoạt động tuyển mộ, khủng bố dân chúng, chia rẽ các cộng đồng, tạo ra nguồn thu thông qua việc buôn bán nô lệ tình dục và các khoản tiền chuộc.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc cho hay kể từ tháng 8/2014, các phiến quân IS đã mất quyền kiểm soát khu vực lãnh thổ rộng khoảng 16.800 km2 tại Iraq, song lại giành thêm được lãnh thổ ở Syria. Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho hay chiến tuyến trên thực địa của IS đã bị đẩy lui về phía Nam và Tây Iraq. Tuy nhiên, các phiến quân vẫn kiểm soát một dải dất rộng kéo dài từ Tây và Nam Sinjar tới Mosul và qua Bayji, trong đó có cơ sở lọc dầu, tại Iraq./.