Tổng thống Colmbia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 7 đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với những nỗ lực của Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa đàm với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại nước này.

Phát biểu tại hội nghị vừa bế mạc tại thủ đô Panama City đêm 11/4, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff mong muốn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia sẽ sớm kết thúc.

Bà đánh giá cao vai trò của người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos, các bên tham gia và người dân Colombia trong tiến trình này.

Trong khi đó, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto kêu gọi cộng đồng quốc tế đồng hành cùng Colombia và tạo thuận lợi cho việc ký kết thỏa thuận nhằm hiện thực hóa những nỗ lực mang tính xây dựng và nhân văn sâu sắc.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa khẳng định ủng hộ ý chí kiên định của Tổng thống Santos trên con đường dẫn tới hòa bình lâu dài tại Colombia.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ca ngợi những nỗ lực vì hòa bình ở một quốc gia bị chia cắt suốt hơn 50 năm qua, khiến 220.000 thiệt mạng và buộc 5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Chủ tịch Cuba Raul Castro khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp cho tiến trình hòa bình kết thúc thành công.

Tổng thống Panama Juan Carlos Varela cũng bày tỏ lạc quan về tiến trình đàm phán ở Colombia, cho rằng nếu hai bên hòa giải thì đây có thể coi là một hình mẫu quốc tế cho việc giải quyết xung đột vũ trang thông qua các biện pháp hòa bình.

Về phần mình, Tổng thống Colombia Santos đã thông báo về những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán với FARC. Theo ông, hai bên đang phải thảo luận để đi tới thống nhất về những vấn đề khó khăn nhất và giai đoạn hiện nay còn nhiều phức tạp. Tuy nhiên, chưa bao giờ hai bên lại tiến gần tới khả năng kết thúc cuộc xung đột như lần này.

Chính phủ Colombia và đại diện FARC đã tiến hành các cuộc hòa đàm ở thủ đô La Habana của Cuba suốt 2 năm qua.

Tới nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận về 3 trong số 5 nội dung chính và đang tiến gần tới việc ký kết thỏa thuận cuối cùng giúp chấm dứt xung đột giữa hai bên./.