Binh sỹ Đức. (Nguồn: ddp)

Chính phủ Đức ngày 17/2 đã quyết định gia hạn thêm một năm sứ mệnh của quân đội nước này ở Somalia nhằm giúp ổn định quốc gia vùng Đông Phi này.

Quyết định mới cho phép tối đa 20 binh sỹ Đức sẽ tiếp tục được triển khai ở Somalia để hỗ trợ quốc gia này đối phó với các nguy cơ an ninh từ lực lượng vũ trang Hồi giáo al-Shabab. Dự kiến, quyết định trên sẽ dễ dàng được thông qua tại Quốc hội Đức.

Hiện 9 binh sỹ Đức đang được triển khai trong một sứ mệnh của Liên minh châu Âu (EU), có sự tham gia của 11 nước, nhằm huấn luyện và cố vấn cho lực lượng an ninh Somalia ở thủ đô Mogadishu. Sứ mệnh của EU được triển khai từ tháng 2/2010 với sự tham gia của 155 người, đã huấn luyện cho khoảng 5.000 binh sỹ Somalia.

Từ nhiều năm nay, Somalia cùng lúc phải đối mặt với nạn cướp biển và nguy cơ khủng bố từ lực lượng vũ trang al-Shabab người Sunni. Mục tiêu của al-Shabab là lật đổ chính phủ để thiết lập một Đế chế Hồi giáo, gồm cả khu vực Ogaden ở Ethiopia, cũng như đẩy lui ảnh hưởng của phương Tây ở nước này./.