Lũ lụt ở Peru. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/3, Cuba đã đề xuất gửi một đoàn cứu trợ y tế khẩn cấp tới Peru để hỗ trợ người dân nước này đang chịu hậu quả từ mưa lũ và sạt lở đất.

Đại sứ quán Cuba tại Peru cho biết dự kiến nhóm cứu trợ sẽ gồm 23 thành viên từ đoàn bác sỹ chuyên làm nhiệm vụ quốc tế Henry Reeve nổi tiếng của Cuba, trong đó có 11 bác sỹ, 10 chuyên gia dịch tễ, 1 bác sỹ trưởng đoàn và 1 nhân viên hành chính.

Nếu được Chính phủ Peru chấp thuận, nhóm trên sẽ hoạt động tại các vùng bị thiên tai tác động nặng nề nhất với thời gian lưu trú ban đầu khoảng 1 tháng, cùng đầy đủ dụng cụ và thuốc men để chăm sóc khoảng 20.000 bệnh nhân trong khoảng thời gian trên.

Trước đây, Cuba đã nhiều lần trợ giúp y tế cho Peru trong các trường hợp khẩn cấp. Tháng 5/1970, cố Chủ tịch Fidel Castro đã dẫn đầu một đoàn y tế đông đảo hỗ trợ cho Peru sau một trận động đất kinh hoàng.

Năm 2007, Cuba cũng là nước đầu tiên gửi nhân viên y tế tới hỗ trợ Peru sau trận động đất lớn tại Pisco và lưu trú tại đây tới 5 năm để hỗ trợ người dân bản địa với chế độ luân phiên bác sỹ.

Theo số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Peru công bố cùng ngày, số lượng nạn nhân thiệt mạng do các trận mưa lũ trên diện rộng do hiện tương thời tiết El Niño gần bờ đã lên tới 90 người, bên cạnh đó còn 347 người khác bị thương, 20 người mất tích, hơn 120.000 người chịu thiệt hại trực tiếp và 742.000 người bị ảnh hưởng tiêu cực./.