Người nhập cư ở Malaysia. (Nguồn: Reuters)

Theo một bản báo cáo đặc biệt mà hãng tin Reuters có được, đã có tới 118 người nước ngoài tử vong trong vòng 2 năm 2015 và 2016 tại các trung tâm giam giữ người nhập cư ở Malaysia. 

Bản báo cáo dựa trên số liệu của Cục nhập cư Malaysia cung cấp cho Ủy ban nhân quyền quốc gia Malaysia (Suhakam). Theo đó, có 83 người tử vong trong năm 2015 và ít nhất 35 người trong năm 2016 tính đến ngày 20/12/2016. 

Cũng theo bản báo cáo, những người này chết vì hàng loạt các dịch bệnh khác nhau và cả các nguyên nhân chưa được xác định. 

Trong số 118 người có đến 63 người đến từ Myanmar bao gồm cả những người Hồi giáo Rohingya trốn chạy khỏi cuộc khủng hoảng ở bang Rakkhine, Myanmar.

Theo ông Jerald Joseph, một trong tám ủy viên của Suhakam, số lượng này là quá nhiều và gây sốc, điều này đòi hỏi phải có cuộc cải tổ.

Ông miêu tả điều kiện tại các trung tâm giam giữ là “khủng khiếp” và theo ông các vụ tử vong phải được điều tra như là vấn đề tội phạm.

Cũng theo ông Joseph, có thể điều kiện vệ sinh và chế độ ăn uống yếu kém, lạm dụng thể chất và thiếu chăm sóc y tế đã dẫn đến các loại bệnh gây ra các ca tử vong. 

Bộ Nội vụ Malaysia cho biết họ đã cố gắng để cải thiện điều kiện tại các trung tâm giam giữ nhưng vẫn còn hạn chế vì ngân sách eo hẹp./.