Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Thụy Sĩ có tới 64 nữ nghị sỹ được bầu trong tổng số 200 nghị sỹ tại Hạ viện - tỷ lệ cao nhất kể từ khi phụ nữ bắt đầu xuất hiện trên chính trường nước này từ năm 1971.

Kết quả cuộc bầu cử hôm 18/10 vừa qua cho thấy 25 trong số 43 ghế nghị sỹ Hạ viện của đảng Dân chủ Xã hội thuộc về phụ nữ. Đảng Nhân dân Thụy Sĩ chỉ có 11 nữ nghị sỹ trong tổng số 65 người chiến thắng tại Hạ viện.

Tuy nhiên, chưa thể đưa ra con số cuối cùng về số nữ nghị sỹ trong Quốc hội Thụy Sĩ vì sẽ còn một vòng bỏ phiếu thứ hai cho 46 ghế tại Thượng viện vào tháng tới.

Trong cuộc bầu cử cách đây bốn năm, Thụy Sĩ có 58 nữ nghị sỹ và con số này đã tăng lên 62 vào cuối nhiệm kỳ tại cơ quan lập pháp.

Cử tri Thụy Sĩ tại khu vực nói tiếng Đức, nơi 1/3 những người được bầu là nữ, nhìn chung cởi mở hơn so với vùng nói tiếng Pháp về việc phụ nữ trở thành chính trị gia, trong khi tại các bang nói tiếng Italy của Thụy Sĩ tỷ lệ nữ được bầu là 1/4. Với năm phụ nữ trong số bảy ứng cử viên được bầu, Basel là bang có tỷ lệ cao nhất về đại diện nữ trong Hạ viện.

Nữ nghị sỹ Lisa Mazzone, 27 tuổi từ Đảng Xanh ở Geneva, là người trẻ tuổi trong Hạ viện. Độ tuổi trung bình của các nữ nghị sỹ trong Hạ viện mới là 48, thấp hơn so với nam giới. Hiện nữ giới cũng giữ ba trong số bảy ghế nội các của Thụy Sĩ.

Bộ trưởng Tư pháp và Cảnh sát Thụy Sĩ, bà Simonetta Sommaruga, đã được hai viện Quốc hội Thụy Sĩ bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ 2015 trong cuộc bỏ phiếu luân phiên hàng năm./.