Hiện trường một vụ đánh bom tại thành phố cảng Latakia của Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/9, một số nguồn tin khu vực cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tiến hành tuyển mộ các chuyên gia người Uzbekistan và thu nạp phụ nữ Saudi Arabia nhằm tăng cường cho lực lượng của nhóm này tại chiến trường Syria.

Theo các quan chức an ninh Uzbekistan, IS đang tìm cách dụ dỗ các chuyên gia người Uzbekistan, trong đó có các bác sỹ, giáo viên và đầu bếp, đặc biệt là những người trẻ tuổi, bằng những lời hứa hẹn về một khoản thù lao rất lớn.

Sau khi đã mua chuộc được những người này, IS sẽ sử dụng họ vào những mục đích khác nhau.

Ông Hassan Ma'mourev – một sỹ quan an ninh Uzbekistan khẳng định thêm rằng dựa trên những thông tin thu thập được, hiện có khoảng 500-600 công dân nước này là thành viên của IS và đang chiến đấu tại các chiến trường khác nhau.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin ARA News dẫn lời người phát ngôn của Bộ Nội vụ Saudi Arabia Mansour Al Turki cho biết có tổng cộng 46 phụ nữ nước này đã tham gia IS kể từ năm 2011, trong đó, một số phụ nữ đã vượt biên vào Syria hồi tháng Bảy vừa qua và có người còn mang theo cả con cái của mình.

Mới đây, một phụ nữ 40 tuổi đã đăng tải thông tin trên trang mạng Twitter khẳng định sắp tiến hành một cuộc tấn công liều chết./.