Bên ngoài trụ sở FIFA ở Zurich. (Nguồn: AFP)

Một trong bảy quan chức Liên đoàn Bóng đá Thế giới ( FIFA) bị bắt tại Zurich (Thụy Sĩ) trong một cuộc điều tra tham nhũng của Mỹ đã đồng ý để nhà chức trách Thụy Sĩ dẫn độ ông ta sang Mỹ.

Giới chức Thụy Sĩ không tiết lộ nhân vật này là ai và cho biết sẽ không cung cấp chi tiết đến khi nào ông ta được bàn giao cho phía Mỹ.

Theo luật pháp của Thụy Sĩ, ông ta sẽ được cảnh sát Mỹ tới áp giải trong 10 ngày tới. Quan chức này là một trong bảy người - tất cả đều từ Nam Mỹ hoặc vùng CONCACAF, bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich vào cuối tháng 5 vừa qua.

Những người này bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc có dính líu đến những vụ hối lộ trị giá tới 150 triệu USD cho những hợp đồng quảng cáo các giải đấu bóng đá ở Bắc và Nam Mỹ.

Trong tuần qua, FIFA đã trục xuất cựu ủy viên Ban chấp hành Chuck Blazer, người thú nhận đã nhận những khoản hối lộ lớn và trở thành người mật báo trong cuộc điều tra của Chính phủ Mỹ làm rung chuyển liên đoàn bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Ủy ban đạo đức của FIFA cho rằng ông Blazer "liên tục có nhiều hành vi sai trái khác nhau" trong khi phục vụ ở những vị trí cao cấp tại FIFA và CONCACAF.

Người đàn ông 70 tuổi này, nổi tiếng với lối sống xa hoa và tính cách hay gây chú ý, giờ đang ngồi xe lăn và bị bệnh ung thư nặng trong một bệnh viện ở New York. Ông ta từng là đồng minh của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter./.