Kiểm tra thịt bò Mỹ nhập khẩu. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Chuyến hàng thịt bò đầu tiên của Mỹ xuất sang Trung Quốc theo thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước đã cất cánh vào ngày 14/6, chỉ hai ngày sau khi Washington thông qua các quy tắc để nối lại xuất khẩu mặt hàng này.

Công ty Greater Omaha Packing Co cho biết đã xuất khẩu thịt bò bằng đường hàng không từ Nebraska, một bang sản xuất thịt bò hàng đầu của Mỹ, sang Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu cao đối với mặt hàng này.

Tính đến nay, chỉ hai công ty Greater Omaha Packing và Tyson Foods Inc có các nhà máy chế biến được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho phép xuất khẩu thịt bò sang Trung Quốc.

Một "đại gia" trong lĩnh vực chế biến thịt bò là Cargill Inc cho biết, chỉ một phần nhỏ trong tổng nguồn cung gia súc hiện nay của Mỹ là đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Trung Quốc theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại mới giữa hai nước.

Thỏa thuận này yêu cầu các nhà sản xuất của Mỹ phải kiểm soát xuất xứ thịt bò xuất khẩu sang Trung Quốc.

[Đại sứ Mỹ được đề cử muốn Trung Quốc mở cửa cho thịt bò Mỹ]

Theo Liên đoàn xuất khẩu thịt của Mỹ, các yêu cầu nhập khẩu từ phía Trung Quốc sẽ làm tăng chi phí đối với các nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất của Mỹ xem Trung Quốc là một thị trường màu mỡ, với tầng lớp trung lưu đang mở rộng.

Theo USDA, Trung Quốc là thị trường thịt bò tăng trưởng nhanh nhất thế giới, và kim ngạch nhập khẩu thịt bò của nước này đã tăng từ 275 triệu USD năm 2012 lên 2,5 tỷ USD vào năm 2016.

Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò từ Mỹ vào năm 2003 sau khi dịch bò điên bùng phát ở Mỹ.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khuôn khổ kế hoạch hành động 100 ngày giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã “đạt được những bước tiến quan trọng hướng tới xuất khẩu thịt bò và các sản phẩm từ thịt bò sang Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 2003”./.