Binh sỹ Chính phủ Syria tuần tra tại Suleiman al-Halabi, khu vực ngoại ô Aleppo ngày 30/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/10, quân đội Nga khẳng định sẵn sàng đảm bảo hành lang an toàn cho lực lượng nổi dậy rút lui khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo cùng với vũ khí.

Phát biểu họp báo tại Moskva, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, Trung tướng Nga Sergei Rudskoy nói: "Chúng tôi sẵn sàng đảm bảo sự rút lui an toàn của lực lượng nổi dậy vũ trang, việc di chuyển không bị cản trở của dân thường đến và rời khỏi Aleppo cũng như hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo tại đây."

Ông Rudskoy đồng thời lưu ý Nga sẵn sàng lắng nghe "mọi sáng kiến và đề xuất" sẽ giúp đảm bảo cho quân nổi dậy rút lui an toàn. Bên cạnh đó, Tướng Rudskoy nhấn mạnh "các máy bay của Nga chỉ đang không kích vào những mục tiêu đã được xác định rõ từ trước bên ngoài thành phố Aleppo và ngoài các khu dân cư."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Moskva và Washington chuẩn bị cho cuộc đàm phán quốc tế về Syria dự kiến diễn ra vào 15/10 tới. Đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Mỹ ngừng thương lượng với Nga về thỏa thuận ngừng bắn ở Syria nhằm phản đối cuộc tấn công dữ dội tại Aleppo.

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga đã lần đầu công bố việc thành lập các hành lang cho dân thường và lực lượng nổi dậy rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo. Tuy nhiên, kế hoạch này không có tác dụng vì bị xem là một nỗ lực nhằm cưỡng ép sơ tán thành phố này.

Với sự hỗ trợ của không lực Nga, cuộc tấn công do quân chính phủ Syria tiến hành nhằm vào khu vực phía Đông thành phố Aleppo do lực lượng nổi dậy kiểm soát đã nhấn chìm Syria trong tình trạng bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này nổ ra 5 năm trước./.