Chăm sóc đàn gà thương phẩm của hộ gia đình. Ảnh minh họa. (Nguồn: Vũ Sinh/TTXVN)

Bác sỹ Phan Văn Công, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, vắcxin sinh phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, khẳng định trên địa bàn tỉnh không có bệnh nhân nào bị lây nhiễm cúm A/H5N6 như các phương tiện thông tin truyền thông đã đưa.

Vào giữa tháng 3/2015, một ổ dịch cúm A/H5N6 đã bùng phát trên đàn gà tại xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An). Gia đình anh Trần Kim Chung và chị Lã Thị Thủy ở xóm Phượng, xã Nghĩa Xuân chăn nuôi gà và đã có hàng chục con gà bị nhiễm bệnh và chết.

Ngày 28/3, anh Trần Kim Chung bị cảm, sốt cao. Đến ngày 31/3, chị Lã Thị Thủy (vợ anh Chung) cũng bị cảm, sốt cao. Lo sợ trước tình trạng sức khỏe cộng với bệnh cúm đã xảy ra trên đàn gà nuôi của gia đình, người thân đã đưa vợ chồng anh chị Chung, Thủy ra khám và điều trị tại khoa Virus ký sinh trùng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Sau khi làm xét nghiệm, Bệnh viện đã thông báo kết quả là hai bệnh nhân bị mắc cảm cúm A thông thường. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã điều trị cho bệnh nhân bằng kháng sinh, uống thuốc trợ sức. Sau sáu ngày điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cả hai bệnh nhân Chung và Thủy sức khỏe đã ổn định, bình phục. Dự kiến trong chiều 6/4, vợ chồng anh Chung, Thủy sẽ được xuất viện.

Về phía cơ quan Thú y tỉnh Nghệ An, sau khi phát hiện ổ dịch cúm trên gia cầm, Chi cục Thú y Nghệ An phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp tiến hành các biện pháp khẩn cấp nhằm bao vây khống chế, dập tắt ổ dịch; tiêu hủy 318 con gà (là số gà của gia đình anh Chung và số gà mà các hộ gia đình khác đã cung cấp gà giống cho nhà anh Chung); phun hóa chất để khử khuẩn cho gia súc tại bảy xóm trong xã Nghĩa Xuân; tiêm phòng cho 8.743 con gia cầm. Lực lượng chức năng đang tiếp tục phun thuốc khử khuẩn tại một số xóm lân cận./.