Phòng lây nhiễm cúm H5N6 từ gia cầm sang người nơi ổ dịch

Cục Y tế Dự phòng lưu ý, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng do virus có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ.
Phòng lây nhiễm cúm H5N6 từ gia cầm sang người nơi ổ dịch ảnh 1Lực lượng chức năng tiến hành tiêu độc khử trùng trên dàn gia cầm. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình diễn biến của dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn một số xã thuộc hai tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Y tế vừa có yêu cầu tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người.

Ngày 4/9, Cục Y tế Dự phòng đã có công điện gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đề nghị phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương nơi có ổ dịch cúm A/H5N6 để tiến hành các biện pháp tiêu trùng khử độc, xử lý triệt để ổ dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trên tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm.

Cục Y tế Dự phòng lưu ý đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng hoặc viêm phổi nặng do virus có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm phát hiện cúm A/H5N6 và các loại cúm độc lực cao khác.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh cúm A/H5N6, ngành y tế cần triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị khi có bệnh nhân mới được phát hiện và các biện pháp phòng chống dịch.

Các đơn vị trên cũng cần tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt tại các điểm thu gom, buôn bán gia cầm và chăn nuôi tập trung để phát hiện và xử lý kịp thời ổ dịch phòng tránh lây nhiễm từ gia cầm sang người; tăng cường các hoạt động kiểm soát và xử lý gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Để phòng bệnh, các đơn vị trên cần tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, vận động người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường, chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục