Cảnh sát Nigeria. (Nguồn: Latest Nigeria Universities)

Ngày 17/1, cảnh sát Nigeria cùng với các cơ quan ninh khác đẩy mạnh chiến dịch phối hợp quy mô lớn nhằm giải cứu 8 người bị bắt cóc tại Trường Quốc tế Nigeria-Thổ Nhĩ Kỳ ở bang Ogun, Tây Nam nước này.

Trước đó, ngày 13/1, các tay súng chưa rõ danh tính đã đột nhập vào khuôn viên trường và bắt cóc 8 người. Các nạn nhân gồm 3 học sinh, 3 công nhân người Nigeria và 2 nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó trưởng thanh tra cảnh sát Vùng 2 Kayode Aderanti khẳng định các nạn nhân sẽ sớm được giải cứu. Ông cho biết các chiến dịch tìm kiếm đang được triển khai và thêm nhiều nhân viên an ninh, trong đó có cả binh sỹ đã được điều đến khu vực.

Cùng ngày, các công ty bảo hiểm Nigeria đã kêu gọi tăng cường sự hiện diện của lực lượng an ninh tại các trường đại học để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau vụ đánh bom liều chết do phiến quân Boko Haram thực hiện nhằm vào thánh đường Hồi giáo tại Đại học Maiduguri, bang Đông Bắc Borno ngày 16/1 khiến 1 giáo sư và 4 người thiệt mạng.

Giám đốc Hiệp hội Bảo hiểm Nigeria (NIA) Sunday Thomas đã lên án vụ tấn công này, đồng thời hối thúc ban quản lý trường học tăng cường cảnh giác về an ninh và nỗ lực đảm bảo an toàn cho các sinh viên, nhân viên và khách đến thăm.

Ông cũng kêu gọi chính quyền đảm bảo an ninh cho các trường tư nhằm ngăn các vụ bắt cóc tái diễn như vụ việc ở Ogun.

Nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành hoạt động vũ trang tại Nigeria từ năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo. Ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà ở trong các vụ tấn công của nhóm cực đoan này tại Nigeria và các nước láng giềng Cameroon, Niger và Chad.

Đầu năm 2015, Boko Haram đã chiếm giữ một vùng lãnh thổ lớn ở Đông Bắc Nigeria. Sau đó, quân đội Nigeria, dưới sự hỗ trợ của lực lượng quốc tế, đã giải phóng phần lớn khu vực này.

Tuy nhiên, Boko Haram tiếp tục tiến hành các vụ tấn công, đánh bom liều chết và bắt cóc con tin ở Đông Bắc Nigeria và các nước láng giềng nói trên./.