Phụ nữ Saudi Arabia đi bầu cử. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/12, Ủy ban Bầu cử Saudi Arabia tuyên bố một phụ nữ đã trúng cử vào hội đồng thành phố Mecca trong cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào ngày 12/12.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên có sự tham gia của cử tri và ứng cử viên là phụ nữ.

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Osama al-Bar cho biết bà Salma Bint Hizab al-Oteibi đã được bầu vào Hội đồng Madrakah, một khu vực tại thành phố thánh địa Mecca.

​Quyết định cho phép phụ nữ tham gia bầu cử được chính quyền Saudi Arabia đưa ra hồi cuối tháng Tám vừa qua, theo đó lần đầu tiên phụ nữ tại Vương quốc Hồi giáo Arab này được tham gia bỏ phiếu và ứng cử vào các hội đồng địa phương.

Theo quy định, nam giới và phụ nữ đi bầu tại các khu vực bỏ phiếu riêng rẽ. Cuộc bầu cử hội đồng địa phương lần này được xem là bước thăm dò về việc nới lỏng những hạn chế nghiêm ngặt áp đặt đối với phụ nữ ở Saudi Arabia.

Hơn 900 phụ nữ đã tham gia tranh cử vào các hội đồng địa phương, so với gần 6.000 nam giới.

Sự kiện phụ nữ ở Saudi Arabia được tham gia bầu cử được coi là "bước tiến quan trọng" bởi từ trước đến nay, phụ nữ ở nước này chịu nhiều ràng buộc như không được lái xe, không được tự do đi lại...

Phụ nữ Saudi Arabia hiện vẫn bị cấm lái xe và phải trùm kín người từ đầu đến chân khi đến nơi công cộng. Họ cũng cần có sự đồng ý của người giám hộ nam khi đi du lịch, đi làm, xin hộ chiếu.../.