Lực lượng người Kurd ở Syria. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, lực lượng người Kurd ở Syria và một số nhóm nổi dậy đồng minh người Arập mới đây đã thành lập một liên minh quân sự mới với tên gọi Các Lực lượng Dân chủ Syria.

Một người phát ngôn của Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG) đêm 11/10 đã đưa ra thông báo của liên minh này trên mạng, trong đó nêu rõ: "Giai đoạn nhạy cảm mà đất nước Syria của chúng ta đang trải qua cũng như những diễn biến nhanh chóng về quân sự và chính trị... đòi hỏi cần phải có một lực lượng quân sự quốc gia thống nhất cho toàn bộ người dân Syria, gồm người Kurd, người Arập, người Syria và các tộc người khác."

Liên minh này gồm một số nhóm nổi dậy người Syria đã ủng hộ YPG trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có nhóm Burkan al-Furrat với phần lớn là người Arập, và những người Syria theo đạo Cơ Đốc cùng các nhóm bộ lạc Arập.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố sẽ ngừng kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho các nhóm nổi dậy chống IS và có thể tìm kiếm một đối tác mới trong cuộc chiến chống nhóm thánh chiến này./.