Cán bộ kỹ thuật kiểm tra máy tính trước giờ thi. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Thí sinh không thạo sử dụng máy tính, click nhầm khi chọn phần thi, giám thị chưa “phát đề” đã bắt đầu làm bài, đang làm bài thì treo máy… là những tình huống dở khóc dở cười của thí sinh khi làm bài thi Đánh giá năng lực theo hình thức trực tuyến để dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội sáng nay, ngày 30/5.

Lỡ tay chọn nhầm đề thi

Rời khỏi phòng thi, thí sinh Kiều Thị Mai Anh, đến từ trường Trung học phổ thông Quốc Oai, Hà Nội, vẫn không hiểu tại sao mình có thể lỡ tay click nhầm khi chọn phần thi.

“Sở trường của em là khoa học tự nhiên, nhưng khi đến phần thi tự chọn, máy tính hiện ra hai phần là khoa học tự nhiên tích hợp các môn lý-hóa-sinh và khoa học xã hội, tích hợp hai môn sử-địa, em lại click nhầm sang phần khoa học xã hội,” Mai Anh chia sẻ.

Với sự cố này, Mai Anh bảo em chỉ còn biết chọn bừa các đáp án. 

“May mà đề toán không quá khó với em nên dù bị mất điểm ở phần thi tự chọn, em vẫn được 74/140 điểm,” Mai Anh nói.

Giám thị chưa “phát đề” đã bấm nút làm bài

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, trong buổi thi sáng nay, có một số trường hợp thí sinh chưa được lệnh của cán bộ coi thi đã đăng nhập để làm bài. Điều này khiến thí sinh bị thiệt thòi vì khi đăng nhập, máy tính sẽ bắt đầu tính giờ làm bài trong khi đề chưa mở.

Cũng có thí sinh sau khi truy cập được ít phút lại thoát ra.

“Mặc dù đây là lỗi chủ quan của các em nhưng chúng tôi xác định đây là lỗi vô tình của thí sinh, vì thế các em đều được sắp xếp để đảm bảo quyền lợi của mình bằng cách cho thi lại vào ca sau,” ông Sơn cho biết.

Với những sự cố này, ông Sơn cũng khuyến cáo thí sinh không tự ý đăng nhập hoặc thoát máy tính khi chưa được cán bộ coi thi cho phép. 

“Những quy định này đều được cán bộ coi thi phổ biến, thậm chí nhắc đi nhắc lại nhưng vẫn có trường hợp vi phạm. Thí sinh của các ca sau cần hết sức lưu ý,” ông Sơn nói.

Kỳ thi đã thu hút khá đông thí sinh. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Hối hận vì cấm con dùng máy tính

Ngồi chờ con ở ngoài khu vực thi, chị Nguyễn Thị  Thúy, quê Tiền Hải, Thái Bình, cứ đứng ngồi không yên. Chốc chốc chị lại nhòm vào khu vực thi dù biết chẳng thế thấy con mình.

Con gái là học sinh giỏi của trường Trung học phổ thông Tây Tiền Hải, Thái Bình, nhưng chị vẫn không yên tâm vì “tôi trót cấm cháu dùng máy tính, sợ ảnh hưởng đến việc học, nên cháu sử dụng máy tính không thành thạo,” chị Thúy tâm sự.

“Cháu cũng mới quyết định thi trường này nên vài hôm gần đây, tôi mới cho con ra quán internet làm thử đề. Tối hôm qua, hai mẹ con cũng ra quán internet, nhìn con sử dụng máy tính chậm chạp hơn rất nhiều so với những người xung quanh, tôi thật sự thấy ân hận và thương con vô cùng. Giá như tôi nghĩ thoáng hơn…” chị Thúy xúc động nói.

Đang thi thì… treo máy

Trong buổi sáng nay, một số thí sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng phải ra về sớm vì đang bài bài thi thì… treo máy.

“Em đang làm được 50% câu hỏi của phần thi toán thì phát hiện các câu hỏi đã làm không bị triệt tiêu như khi làm bài thi thử mà vẫn hiển thị trên màn hình. Em đã gọi cán bộ coi thi hỗ trợ. Do quá 30 phút nên em phải ra khỏi phòng thi và dự thi lại,” thí sinh Nguyễn Thị Kim Anh, phòng thi số 5, chia sẻ. 

Các thí sinh này đều đã được Đại học Quốc gia Hà Nội bố trí cho thi lại vào ca thi chiều nay.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đây là sự cố nhỏ trong số hơn 7.200 máy được huy động phục vụ ca thi sán nay và đã được Ban chỉ đạo thi xử lý kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh./.