Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP)

Trong bài phát biểu trước Hạ viện Đức trước khi lên tới thủ đô Riga của Latvia tham dự Hội nghị thượng đỉnh đối tác phương Đông của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 22/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel một lần nữa loại trừ khả năng Ukraine có thể gia nhập EU ở thời điểm hiện nay.

Bà Merkel cũng khẳng định hiện EU không có kế hoạch miễn thị thực cho công dân Ukraine.

Theo người đứng đầu Chính phủ Đức, Ukraine trước hết phải đáp ứng các điều kiện của EU và cố gắng để tiến gần hơn tới các tiêu chuẩn của EU.

Những phát biểu của bà Merkel có thể xem như "gáo nước lạnh" đối với những hy vọng của Ukraine vì ngay trước thềm Hội nghị tại Riga, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố muốn sớm nhận được một cam kết của EU về việc Ukraine đáp ứng các tiêu chuẩn của EU và sớm có thể đệ đơn xin gia nhập khối này.
 
Thủ tướng Đức Merkel cũng tái khẳng định chương trình Đối tác phương Đông của EU không phải là một công cụ để mở rộng EU và các nước phía Đông không nên có những ảo tưởng về chương trình này.

Tại Hội nghị lần này, EU sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa của khối với 6 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ gồm Ukraine, Gruzia, Moldova, Belarus, Armenia và Azerbaijan.

Cũng theo bà Merkel, EU sẽ đưa ra các kế hoạch nhằm tăng cường hội nhập kinh tế và xích lại gần hơn về chính trị cho các nước phía Đông với mục tiêu cuối cùng là hiện thực hóa Thỏa thuận liên kết giữa các đối tác trên với EU, trên cơ sở những nước này thực hiện một số cải cách nhất định như về nhà nước pháp quyền.

Bà Merkel cũng nhấn mạnh chương trình Đối tác phương Đông của EU không nhằm khiêu khích hay chống Nga mà để phục vụ tốt hơn quan hệ hệ hợp tác kinh tế, thương mại của EU với các đối tác tiềm năng./.