Sáng 15/9, bác sỹ Nguyễn Xuân Tạo – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng, cho biết ông Nguyễn Quang Hướng (sinh năm 1959, ngụ tại Chi Lăng 2, thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) nhập viện với tình trạng co rút chân tay, yếu cơ, khó thở,"cấm khẩu" do uống rượu ngâm rễ cây mật nhân.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, trước đó ngày 9/9, ông Hướng được một người bạn tên Sang, ngụ cùng xóm đi làm ăn xa về cho một rễ cây mật nhân, được cho là “thần dược” dùng để ngâm rượu, chữa bệnh đau nhức chân tay, nhất là bệnh sinh lý nam giới.

Trưa 10/9, sau khi ngâm rượu được một ngày, ông Hướng lấy một chén nhỏ ra uống thì xảy sự viêc đáng tiếc kể trên. Chỉ trong “tích tắc” ông Hướng bị hôn mê, lưỡi tê cứng, không thể nói được, chân tay tê cứng, sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Lâm Đồng.

Người nhà ông Hướng đã gọi điện cho ông Sang hỏi nguồn gốc rễ thuốc và có ý trách móc. Để chứng minh đây là loại “thần dược” ông Sang đã uống liền mấy chén rượu, nhưng ngay sau đó, ông Sang cũng lâm vào tình trạng nguy kịch tương tự như ông Hướng. Đến chiều ngày 14/9 ông Sang đã tử vong.

Hiện, Công an tỉnh Lâm Đồng đã niêm phong các bình rượu ngâm rễ cây và tiến hành khám nghiệm tử thi nạn nhân.

Theo nhân định của bác sỹ Nguyễn Xuân Tạo, có thể độc tính trong rễ cây mà các nạn nhân sử dụng gần giống với “mã tiền” – loại cây rất độc. Sau khi uống nạn nhân sẽ lâm vào tình trạng hôn mê, đau nhức toàn thân, nguy kịch hơn sẽ ảnh hướng đến tính mạng.

Sự việc đau lòng trên cảnh báo tình trạng sử dụng các loại thuốc, rễ cây không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng đến tính mạng./.