Tại cuộc họp khẩn thông báo tình hình dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn thành phố, ngày 24/5, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trên địa bàn đã có 11 trường hợp tử vong do bệnh tay chân miệng.

Thống kê đến giữa tháng Năm cho thấy, trên địa bàn thành phố có hơn 300 ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2010.

Riêng ngày 23/5, tại hai Bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 đã có 104 trường hợp nhập viện do bệnh tay chân miệng và 15 trường hợp có biến chứng nặng, buộc phải thở bằng máy hô hấp.

Tại cuộc họp, bác sỹ Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: nguyên nhân khách quan dẫn đến bệnh nhân tử vong tăng đột biến là do xuất hiện hai chủng virus mới thuộc EV71, có động lực cao làm mất khả năng miễn dịch của cơ thể.

Hiện Sở Y tế đã gửi mẫu máu đến Đài Loan kiểm định và yêu cầu các bệnh viện tiếp tục gửi mẫu máu xác định chủng virus mới

Bác sỹ Giang cũng cho biết, chủng virus này tại Việt Nam được xác nhận giống với chủng virus xuất hiện tại Đài Loan năm 2008. Tuy nhiên, theo bác sỹ Giang, yếu tố chủ quan là ý thức vệ sinh kém của người dân.

Thống kê cho thấy, có 70% trẻ bị mắc bệnh tay chân miệng không được đến trường, 30% trẻ bị bệnh tại nhà trước khi được đưa đến trường. Nguyên nhân chủ yếu là do vệ sinh hàng ngày, môi trường sinh hoạt của trẻ không được đảm bảo an toàn.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý thực hiện vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng gia tăng, Sở Y tế đã nhập thuốc khử khuẩn Surfanios (Pháp) phân phối rộng rãi cho người dân để diệt khuẩn trên sàn nhà và các vật dụng trong nhà, tích cực phòng chống bệnh tay chân miệng đang diễn biến rất phức tạp./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)