12 sang tao khoa hoc nhan giai cuoc thi “Sang kien vi cong dong” hinh anh 1Các tác giả đoạt giải Cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2017 tại TP.HCM. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 2/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ hai.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự.

Tại lễ trao giải, ông Đoàn Minh Huấn, Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản nhấn mạnh: “Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ được tổ chức hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo nhằm góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét đẹp văn hóa...

Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản bày tỏ tin tưởng, 12 sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu nhất trong cuộc thi được trao giải “Sáng kiến vì cộng đồng” sẽ đem lại lợi ích thiết thực; đồng thời phong trào thi đua sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ phát triển sâu rộng hơn nữa nhằm phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sau 9 tháng phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ hai (từ ngày 25/5/2017 đến 28/2/2018), Ban Tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả, gồm các ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm, ứng dụng khoa học và công nghệ vào các hoạt động thiết thực vì cộng đồng.

[Phát động thi ý tưởng, dự án xuất sắc giải quyết vấn đề của cộng đồng]

Các tác giả có sáng kiến dự thi không phân biệt độ tuổi cũng như tầng lớp nhân dân.

Đặc biệt, năm nay, Ban tổ chức nhận được bài dự thi viết tay của tác giả Phạm Nở, 82 tuổi ở Tuy Hòa ở tỉnh Phú Yên và nhiều ý tưởng, bài dự thi của các em học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên cả nước, được thể hiện một cách sinh động, linh hoạt với nhiều hình thức khác nhau.

Qua 2 vòng thẩm định, Ban tổ chức đã trao giải cho 12 sáng kiến tiêu biểu nhất, gồm: giải nhất được trao cho sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm;” giải nhì được trao cho 2 sáng kiến “Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao” và “Đèn học tiết kiệm đa năng;” giải ba được trao cho các sáng kiến “Vì cuộc sống hòa nhập cho người khuyết tật;” “Sản xuất muối sạch tự động và tận thu nước ngọt với Lều sấy lắp ghép bẫy nhiệt năng lượng Mặt Trời” và “Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) tại Thành phố Hồ Chí Minh.”

Sáu giải Khuyến Khích được trao cho các sáng kiến “Đẩy mạnh công tác giáo dục vùng biên và phối hợp giải quyết việc làm cho đồng bào biên giới;” “Thắp sáng cộng đồng;” “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên;” “Lan can cầu thang thoát hiểm cháy nổ;” “Tuyên truyền bảo vệ môi trường nguồn nước và hành lang hồ chứa thủy điện;” “Thu thập và cung cấp số liệu về độ mặn nguồn nước góp phần phục vụ nông nghiệp, phát triển đời sống nông thôn và đời sống con người.”

Tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao việc tổ chức cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng,” cho rằng đây là sáng kiến có ý nghĩa trong giai đoạn Việt Nam tiếp tục sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Phó Chủ tịch nước ghi nhận sự nỗ lực và biểu dương tinh thần vì cộng đồng của các tác giả, nhóm tác giả 400 sáng kiến tham gia chương trình; chúc mừng 12 tổ chức, tập thể, cá nhân được hội đồng tuyển chọn tuyên dương và trao giải thưởng “Sáng kiến vì cộng đồng;” đồng thời đánh giá cao hiệu quả, tác động xã hội của cuộc thi.

Cuộc thi không chỉ tôn vinh các nhà khoa học, thành tựu khoa học và công nghệ, tuyên truyền phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động và sáng tạo, khát vọng vươn lên của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần đưa nền khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập với thế giới và tiếp cận, ứng dụng hiệu quả trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các cơ sở nghiên cứu, đào tạo, đồng bào trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm, ủng hộ và hưởng ứng tích cực cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng,” đặc biệt quan tâm tới các lĩnh vực như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, các lĩnh vực về phát triển văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế, quốc phòng…

Kết thúc lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đánh giá cao giải thưởng “Sáng kiến vì cộng đồng," đồng thời nhấn mạnh việc cần tiếp tục triển khai các giải pháp, các hoạt động cụ thể để thúc đẩy sự sáng tạo của cộng đồng.

Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam cũng như nâng cao trình độ khoa học và công nghệ đất nước hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững...

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” được đánh giá có ý nghĩa cộng đồng cao, đậm chất nhân văn, đồng thời đây cũng là diễn đàn để các tập thể, cá nhân đưa ra các dự án, sáng kiến hỗ trợ cộng đồng.

Các sáng kiến đoạt giải đã và đang tiếp tục đóng góp tích cực cho cộng đồng, sự phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước./.

Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)