19,5 triệu USD hỗ trợ Vĩnh Long thích ứng với biến đổi khí hậu

Chính phủ Hà Lan tài trợ thành phố Vĩnh Long 19,5 triệu USD để triển khai dự án tăng khả năng tiếp cận các công trình hạ tầng, kết nối và giảm thiểu rủi ro ngập lụt ở thành phố.
19,5 triệu USD hỗ trợ Vĩnh Long thích ứng với biến đổi khí hậu ảnh 1Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Bà Elsbeth Akkerman (Nguồn:TTXVN)

Trong tuần này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà và Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman đã ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại cho Dự án “Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.”

Dự án do Ban Quản lý Dự án ODA tỉnh Vĩnh Long thực hiện với vốn tài trợ từ Quỹ Đầu tư Phát triển Cơ sở hạ tầng (gọi tắt là DRIVE) của Chính phủ Hà Lan giao cho tổ chức Hà Lan Invest International quản lý.

Khoản viện trợ không hoàn lại của Hà Lan sẽ được dành để xây dựng nhà máy xử lý nước của Thành phố Vĩnh Long. Với việc dành vốn viện trợ cho xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng trong các lĩnh vực ưu tiên (ví dụ như lĩnh vực Nước) quỹ DRIVE đang đóng góp tích cực để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp quốc (SDGs).

Nhà máy xử lý nước là một hợp phần của Dự án “Phát triển đô thị và tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vĩnh Long”. Dự án hướng đến mục tiêu cải thiện khả năng tiếp cận các công trình hạ tầng, kết nối và giảm thiểu rủi ro ngập lụt ở khu vực đô thị thành phố Vĩnh Long.

Dự án có các hợp phần: quản lý rủi ro lũ lụt và vệ sinh môi trường; giảm thiểu rủi ro lũ lụt và thoát nước đô thị; thu gom và xử lý nước thải; xây dựng hành lang cho các chiến lược phát triển; và phát triển khu tái định cư.

Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam hoàn toàn ủng hộ Dự án này vì dự án phù hợp và thể hiện những yếu tố cốt lõi trong Thỏa thuận Đối tác Chiến lược về Thích ứng với Biến đổi Khí hậu và Quản lý Nước do Chính phủ hai nước Việt Nam và Hà Lan ký kết vào năm 2010.

“Việt Nam và Hà Lan cùng cam kết đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và do đó mà các lợi ích công và tư thường trùng khớp với nhau. Chính phủ Hà Lan thông qua Invest International, cam kết viện trợ không hoàn lại 19,5 triệu USD (16,5 triệu EUR) cho dự án có tổng trị giá 202,2 triệu USD (170 triệu EUR) tại Thành phố Vĩnh Long nhằm hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho thành phố và bảo vệ người dân trước rủi ro lũ lụt.

Phần vốn còn lại huy động từ vốn vay của Ngân hàng Thế giới và ngân sách của tỉnh Vĩnh Long. Khoản viện trợ không hoàn lại của Hà Lan đóng một vai trò quan trọng giúp dự án có thể được triển khai.”

[Đại sứ Hà Lan tôn vinh nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam]

Ngân hàng Thế giới đang hỗ trợ các quốc gia thích ứng và nâng cao năng lực đối phó với sự thay đổi bất thường của khí hậu, thông qua việc tài trợ các dự án hỗ trợ các hệ thống cảnh báo sớm, ứng phó với thiên tai, nâng cao nhận thức của người dân, củng cố các công trình xây dựng và phục hồi sau thiên tai.

Thay mặt chính phủ Hà Lan, Invest International cung cấp một loạt các giải pháp về vốn cho các công ty và quỹ đầu tư có các hoạt động quốc tế góp phần hiện thực hóa các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Tại Việt Nam, đặc biệt là ở Đồng bằng sông Cửu Long, chính phủ Hà Lan đang hỗ trợ phát triển các phương thức tài chính và đầu tư, theo đó các quỹ đầu tư công và tư được huy động để cùng hỗ trợ thích ứng và xây dựng khả năng chống chịu trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó khí hậu, năng lượng và nông nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục