20 chu de 'nong' duoc ban thao tai Vietnam Blockchain Summit 2022 hinh anh 1Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT kiêm Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Sáng 19/10, Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) lần đầu tiên đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Sự kiện thu hút hơn 1.000 đại biểu với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế - là những cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc…

Vietnam Blockchain Summit 2022 bao gồm nhiều hoạt động: Hội nghị, triển lãm trưng bày các nền tảng, giải pháp blockchain, networking.

Tại phiên chính, các diễn giả sẽ tập trung bàn thảo sâu về: Xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ blockchain; phát triển nguồn nhân lực blockchain cho Việt Nam; khuyến nghị chính sách tiếp cận blockchain…

Cùng với đó, gần 20 phiên tọa đàm, trò chuyện công nghệ blockchain (Fireside chat) sẽ được diễn ra tập trung bàn thảo những nội dung, xu hướng này, nổi bật như: Tối ưu hóa sức mạnh của blockchain trong doanh nghiệp; ứng dụng blockchain trong quản lý, điều hành để kiến tạo các mô hình kinh doanh mới tại các thị trường mới nổi; chiến lược Web3; tác động của Stablecoins và CBDC đến tương lai ngành tài chính; góc nhìn tổng quan về NFTs; DAOs; tạo giá trị trong Metaverse...

[Blockchain Summit: Thúc đẩy phát triển công nghệ blockchain tại VN]

Trong những năm gần đây, công nghệ chuỗi khối (blockchain) đã trở thành công nghệ tiên phong và đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới.  

Một số báo cáo cho thấy, thị trường blockchain toàn cầu được định giá 4,67 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, và 163,83 tỷ USD vào năm 2029, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 56,3% trong giai đoạn này. 

Các chuyên gia công nghệ cho rằng Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng cho blockchain. Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 2117/QĐ-TTg, ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, trong đó có blockchain.

Ngày 15/6/2021, tại Quyết định 942/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, Thủ tướng đã giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm tiền ảo dựa trên công nghệ blockchain từ năm 2021-2023. 

20 chu de 'nong' duoc ban thao tai Vietnam Blockchain Summit 2022 hinh anh 2Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ: "Hội nghị thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nên kinh tế số trong thời gian tới. Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ các tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam."

Sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) tổ chức trong hai ngày 19-20/10./.

Minh Sơn (Vietnam+)