Sáng 1/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải chạy vì người bệnh Parkinson (Run for Parkinson 2019) với thông điệp “Mỗi bước chạy một niềm vui” quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phó giáo sư Đồng Văn Hệ - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Run for Parkinson 2019 là hoạt động dã ngoại bổ ích, mang lại sự gắn kết giữa bác sỹ, người nhà và người bệnh, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đến cộng đồng.

[Người phụ nữ sống lạc quan 16 năm cùng 'căn bệnh thế kỷ' HIV/AIDS]

Tham gia chạy, có hơn 2.000 người gồm các bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế và những người quan tâm. Những người tham dự chạy ở 2 cự ly là 2km và 5km vòng quanh hồ Hoàn Kiếm.

Giải chạy là hoạt động đặc biệt và có thể nói là đầu tiên ở Việt Nam với một câu lạc bộ người bệnh.

Bệnh Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh phổ biến nhất sau bệnh Alzheimer, chiếm 2% dân số thế giới, thường gặp ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. Đáng ngại là căn bệnh này rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu và thường để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh.

Bệnh Parkinson tiến triển qua nhiều năm, biểu hiện đặc trưng nhất là các dấu hiệu về vận động như cử động chậm chạp, run khi nghỉ ngơi, mất thăng bằng về tư thế, giai đoạn sau của bệnh người bệnh có rối loạn về nhận thức…/.

Thuỳ Giang (Vietnam+)