34 mẫu hạt hướng dương không phát hiện độc tố

Theo Cục An toàn Thực phẩm, có 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ được giám sát, cho kết quả chưa phát hiện tồn dư độc tố.
Theo thông tin từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), có 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ nhiễm độc tố tại năm tỉnh, thành phố trọng điểm được giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo.

Tiếp theo thông tin về hạt hướng dương nghi có độc tố, Cục An toàn Thực phẩm thông báo kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với hạt hướng dương trên thị trường của bốn tỉnh, thành phố là Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Lạng Sơn và Lào Cai.

Thời gian qua, Cục đã giám sát được 24 mẫu (17 mẫu hạt hướng dương chín và bảy mẫu nguyên liệu sống); trong đó tại Thành phố Hồ Chí Minh giám sát năm mẫu hạt hướng dương chín, tại tỉnh Quảng Ninh giám sát năm mẫu (hai mẫu hạt hướng dương sống và ba mẫu hạt chín), tại tỉnh Lạng Sơn giám sát chín mẫu (ba mẫu hạt hướng dương sống và sáu mẫu hạt chín) và tại tỉnh Lào Cai giám sát năm mẫu (hai mẫu hạt hướng dương sống và ba mẫu hạt chín).

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm nghiệm hàm lượng nhôm toàn phần (để đánh giá sự có mặt của phèn nhôm) và hàm lượng magie, silic (để đánh giá sự có mặt của bột talc) cho thấy 24/24 mẫu đều chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại trên các mẫu giám sát.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, tất cả các mẫu hướng dương được kiểm nghiệm (cả vỏ và nhân hạt) đều không phát hiện được độc tố vi nấm Aflatoxin.

Như vậy, tính đến ngày 2/4, có 34 mẫu hạt dướng dương có nguy cơ tại năm tỉnh, thành phố trọng điểm được Cục An toàn Thực phẩm giám sát, kiểm nghiệm đều cho kết quả chưa phát hiện tồn dư các chất độc hại như thông tin cảnh báo./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục