Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chiều 1/10 cho biết, cơn bão số 10 càn quét qua các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh đã làm đổ 45 cột anten/trạm thu phát sóng (BTS) của đơn vị này.

Báo cáo sơ bộ của các đơn vị thuộc VNPT bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 10 tính đến sáng 1/10 cho thấy, VNPT Quảng Bình là đơn vị bị thiệt hại nặng nhất. Quảng Bình có 14 tuyến cáp quang bị đứt (hầu hết là các tuyến nhánh). Đến nay tỉnh đã khôi phục được 2 tuyến; 06 máy phát điện bị sự cố; 31 cột anten/BTS mạng Vinaphone và 10 cột anten/BTS mạng Mobifone bị đổ.

Tại Quảng Trị, VNPT bị đứt 7 tuyến cáp quang, đã khôi phục được 4 tuyến. Có 2 cột anten/BTS mạng Vinaphone và 01 cột anten/BTS mạng Mobifone bị đổ. Còn tại Hà Tĩnh, có 17 đoạn cáp quang bị đứt, 10 máy phát điện bị sự cố, 1 cột anten/BTS mạng Vinaphone bị đổ.

[Bão số 10 làm ba người chết, 31 người bị thương]

Mặc dù bị cắt điện kéo dài và gió bão lớn, nhưng VNPT đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tổ chức các đội ứng cứu tại Quảng Bình. Theo đó, thường trực phòng chống lụt bão của VNPT đã điều động xe thông tin chuyên dụng INMARSAT của Vinaphone khu vực 3 ra Quảng Bình để hỗ trợ. Các đơn vị trong Tập đoàn đã hỗ trợ ứng cứu 21 máy nổ cho VNPT Quảng Bình. Riêng Vinaphone và MobiFone, mỗi đơn vị triển khai 6 đội ứng cứu khắc phục thông tin tại Quảng Bình…

Tính đến 8 giờ ngày 1/10, do mất điện trên diện rộng, kéo dài và gió bão lớn gây đổ cột nên một số trạm BTS của VNPT bị mất liên lạc. Tuy nhiên, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các đơn vị thuộc VNPT đã kịp thời tổ chức triển khai các phương án dự phòng.

“Đến thời điểm hiện tại, mạng lưới thông tin của VNPT vẫn được đảm bảo, phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo của Trung ương và địa phương,” phía VNPT khẳng định.

Hiện tại, phía Viettel vẫn chưa có thông tin chính thức nào về thiệt hại do bão số 10 gây ra./.