Chỉ 1 tuần sau khi Apple công bố số liệu bán iPhone 6S/6S Plus với doanh số kỷ lục, Microsoft đã có câu trả lời mạnh mẽ với sự kiện 6/10 tung ra hàng loạt siêu phẩm công nghệ mới, gây xôn xao làng công nghệ di động thế giới.

Dưới đây là những tin công nghệ quốc tế nổi bật trong tuần qua:

Microsoft ra ​laptop đầu tiên, cập nhật nhiều thiết bị Windows 10

Máy tính xách tay lai Surface Book. (Nguồn: Cnet)

Microsoft ​ngày 6/10 đã cho ra mắt chiếc máy tính xách tay (laptop) đầu tiên của ​hãng cùng với một loạt thiết bị mới ​gồm điện thoại thông minh Lumia, máy tính bảng Surface Pro mới và một phiên bản cập nhật của thiết bị theo dõi tập thể dục, Microsoft Band, tất cả đều chạy trên Windows 10, hệ điều hành mới nhất của ​"Gã khổng lồ" phần mềm.

Microsoft đang ​nỗ lực thu lượm những thành công từ Windows 10, ra mắt vào tháng Bảy vừa qua, trong mục tiêu giành ​lại thị phần trên thị trường cho máy tính bảng và điện thoại thông minh (smartphone), ​hiện đang thống trị bởi Apple và Samsung.

Microsoft cho biết máy tính xách tay đầu tiên của hãng có tên gọi Surface Book, sẽ có giá khởi điểm là 1.499 USD và nhanh gấp hai lần MacBook Pro của Apple. Máy sẽ bán ra ngoài thị trường vào ngày 26/10, nhận đơn đặt hàng trước kể từ ngày thứ Tư (7/10).

​Máy tính xách tay của Microsoft có màn hình 13,5-inch với 267 điểm ảnh (pixel)/inch và có ​ô rê chuột (track pad) làm bằng thủy tinh.

Cũng tại sự kiện 6/10 diễn ra ở New York, Microsoft đã công bố ba điện thoại dòng Lumia mới. Lumia 950 và 950XL sẽ có giá tương ứng từ 549 USD và 649 USD. Các mẫu điện thoại này sẽ được bán ra trong tháng 10. Mẫu điện thoại thứ ba có tên gọi Lumia 550, sẽ có giá 139 USD và được bán ra vào tháng 12.

Hãng cung tung ra mẫu máy tính bảng mới, Surface Pro 4 - một phiên bản lớn hơn nhưng mỏng và nhẹ hơn Surface Pro 3 - có giá 899 USD và ​bán ra từ 26/10 với đơn đặt hàng trước bắt đầu vào ngày thứ Tư (7/10); Surface Pen, với tuổi thọ pin kéo dài cả năm. Thiết bị có 1.024 điểm lực và đi kèm năm màu sắc tùy chọn.

Microsoft Band 2, cho phép người dùng theo dõi chế độ tập thể dục và tập thể dục của mình, sẽ có giá 249 ​USD, và bán ra ngoài thị trường vào ngày 30/10.

Facebook tuyên bố sẽ phóng vệ tinh để đưa Internet đến châu Phi

Ảnh minh họa. (Nguồn: bidnessetc.com)

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook ​tuyên bố họ sẽ hợp tác với hãng viễn thông Eutelsat Communications của Pháp để phóng vệ tinh đưa truy cập Internet đến phần lớn châu Phi và khu vực cận Sahara.

​Theo thông báo của hai công ty phát đi hôm 5/10, dự án phóng vệ tinh này là một phần của chương trình Internet.org của Facebook với mục tiêu mở rộng truy cập Internet chủ yếu qua điện thoại di động. Dự án này đang được mạng xã hội lớn nhất thế giới đầu tư xây dựng và dự kiến sẽ ​triển khai vào năm 2016.

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg cho biết vệ tinh được Facebook sử dụng có tên gọi là AMOS-6, sẽ có phạm vi phủ sóng ​phần lớn ​phía Tây, Đông và Nam châu Phi.

Facebook sắp cung cấp các trạng thái biểu lộ cảm xúc của phím Like

 

Sau nhiều áp lực, đòi hỏi từ phía người dùng mong muốn được có nút "dislike" (không thích), cuối cùng Facebook gần như đã chấp nhận với việc thiết kế thêm một nút mà họ gọi là nút "Reactions" (phản ứng) bên cạnh nút "Like" quen thuộc dưới mỗi bài viết, trạng thái bạn bè, người thân đăng trên tường mạng xã hội.

Facebook thông báo họ sẽ bắt đầu thí điểm nút "Reactions" tại Tây Ban Nha và Ireland cho người dùng phiên bản mạng xã hội trên điện thoại di động chạy iOS, Android và máy tính để bàn. Các ý kiến ​​phản hồi từ chương trình thí điểm sẽ được sử dụng để cải thiện tính năng này. ​Mạng xã hội lớn nhất thế giới hy vọng "để phát hành sớm tính năng này cho mọi người."

Với nút "Reactions," người dùng sẽ có thể làm nhiều điều hơn là "like" bài viết. Họ sẽ có thể yêu thích và bày tỏ thiện cảm, giận dữ hoặc buồn bã với 6 biểu tượng cảm xúc bên cạnh biểu tượng "like" truyền thống cho một bài viết hoặc trạng thái đăng trên tường Facebook.

Apple phản hồi về những lo ngại tuổi thọ pin trên iPhone 6S

 

Apple đã chính thức có phản hồi về những lo ngại ngày càng tăng về những biến thể khác nhau của chíp xử lý A9 ảnh hướng tới tuổi thọ pin trên các mẫu iPhone 6S và 6S Plus mới.

Apple xác nhận có sự khác biệt về tuổi thọ pin trong các mẫu iPhone 6S và 6S Plus nhưng cho biết sự khác biệt này là rất nhỏ.

Theo Apple, một số máy iPhone 6S/6S Plus có thể có hiệu suất pin tốt hơn đến 3% trong điều kiện thực tế do dung sai tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, Apple mạnh mẽ bác bỏ kết quả thử nghiệm của các nhóm thử nghiệm trên mạng cho rằng có sự chênh lệnh về tuổi thọ pin lên đến 50 phút giữa hai chiếc điện thoại iPhone 6S. Các nhóm thử nghiệm cho rằng chính sự khác biệt trong việc Apple sử dụng nhà sản xuất chip thứ hai là TSMC bên cạnh Samsung để sản xuất chip A9 có thể dẫn đến những khác biệt về pin trong các thiết bị iPhone 6S/6S Plus.

Trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết căn cứ vào kết quả thử nghiệm và dữ liệu khách hàng gửi về, thực tế có sự khác biệt về tuổi thọ pin của iPhone 6S/6S Plus nhưng chỉ trong phạm vi 2-3%. Apple cho rằng các thử nghiệm mà các nhóm thử nghiệm trên mạng tiến hành chỉ diễn ra trong phòng thí nghiệm với những điều kiện phi thực tế và gọi các kết quả thử nghiệm là sản phẩm của sự "chế tạo."

HP ra máy tính để bàn mới với màn hình cong siêu rộng 34 inch

 

Hãng HP mới giới thiệu một s​ố dòng máy tính mới, trong đó ấn tượng nhất là bộ máy tính để bàn tất cả trong một, Envy Curved All-in-One PC với màn hình cong, góc rộng 34 inch, chạy Windows 10.

Envy Curved All-in-One PC có hiệu ứng màn hình cong khá tốt. Màn hình máy hiển thị một đường cong mềm mại và tạo cho người dùng một cảm giác luôn nhìn thẳng vào màn hình, ngay cả khi quay đầu, xem ở các hướng khác nhau của màn hình.

Có thể với người dùng bình thường, thiết kế độc đáo của màn hình Envy Curved All-in-One PC không gây ấn tượng nhiều, nhưng với những người làm công việc đồ họa, thiết kế, phải luôn dùng tới hai màn hình trong công việc thì đây thực sự là một giải pháp thay thế ấn tượng.

Dù vậy người dùng có thể sẽ có chút thất vọng khi độ phân giải màn hình không tương xứng với độ rộng màn hình, khi nó chỉ có độ phân giải 3440x1440 pixel.

Thí nghiệm của biên tập viên trang tin The Verge cho thấy khi đặt màn hình Envy Curved ở căn phòng nhiều ánh sáng, màn hình sẽ xuất hiện nhiều điểm mờ. Điều này có thể gây chút khó chịu với những người thích làm việc trong những căn phòng có nhiều ánh sáng.

Màn hình Envy Curved không chỉ rộng mà nó còn có các viền cạnh dày ở bốn phía màn hình, khiến màn hình khá cồng kềnh, đòi hỏi người dùng cần một chiếc bàn lớn để đặt nó./.