Ngày 30/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong cho biết, nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2012), Năm hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc 2012, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đài truyền hình MBC và Hội cựu chiến binh thương tật da cam Hàn Quốc (KAOVA) tổ chức "Chương trình chào đón nạn nhân chất độc da cam Việt Nam" tại Hàn Quốc từ ngày 4-8/6.

Đoàn đi có sự tham gia của 80 nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, trong đó có một số nạn nhân được khám chữa bệnh miễn phí tại bệnh viện Yonsei, Hàn Quốc. Tại nước bạn, đoàn sẽ tham gia một số hoạt động chính như khám chữa bệnh, phẫu thuật miễn phí; gặp gỡ giao lưu với các nạn nhân chất độc da cam Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Đôn Tuấn Phong cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự chia sẻ, ủng hộ thiết thực của cộng đồng quốc tế trong việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Chương trình do đơn vị Hàn Quốc phối hợp tổ chức và dự kiến sẽ được tiến hành trong những năm tiếp theo như một hoạt động thường niên hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Chia sẻ thông tin trước chuyến đi, ông Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, trong cuộc đấu tranh đòi công lý ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, đông đảo bạn bè quốc tế đã luôn sát cánh, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ sâu sắc. "Chương trình chào đón nạn nhân chất độc da cam Việt Nam" với trọng tâm chính là khám sức khỏe trực tiếp cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tại Hàn Quốc là một hoạt động thiết thực, mở ra thời kỳ mới, từ ủng hộ đến chăm sóc sức khỏe nạn nhân bị ảnh hưởng chất da cam/dioxin của cộng đồng quốc tế.

80 nạn nhân da cam sang Hàn Quốc lần này được lựa chọn trên toàn quốc với các bệnh lý đa dạng điển hình liên quan đến chất độc da cam/dioxin như: ung thư tiền liệt tuyến, gan, tiểu đường tuýp 2.

Tổng thư ký Hội cựu chiến binh thương tật da cam Hàn Quốc (KAOVA) Kim Dae Jong cho biết, tại Hàn Quốc những nạn nhân của chất độc da cam/dioxin cũng có đặc điểm là nhiều thế hệ trong một gia đình cùng bị ảnh hưởng.

Từ năm 2007 đến nay, KAOVA thường xuyên hợp tác với đối tác Việt Nam thăm hỏi, chia sẻ với nhiều gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhằm động viên các nạn nhân vượt qua khó khăn. Chương trình lần này cũng là một hoạt động thể hiện tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Hàn Quốc và Việt Nam.

Anh Cảnh Chi Long, 28 tuổi, nạn nhân chất độc da cam/dioxin cho biết, "Chương trình chào đón nạn nhân chất độc da cam Việt Nam" tại Hàn Quốc lần này là sự động viên lớn về tinh thần đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Gia đình anh có hai chị em bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, giao tiếp.

Tham gia Chương trình tại Hàn Quốc lần này, bên cạnh việc khám bệnh còn là dịp để anh và các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam chia sẻ về những nỗ lực vượt qua những khó khăn, bệnh tật cũng như học hỏi động viên những người cùng cảnh ngộ./.